Đây là một dự án hoàn hảo dành cho người mới bắt đầu. Với dự án này, các bạn vừa có thể học các kỹ năng màu nước cơ bản như: chọn bảng màu, vẽ hình khối, và tráng màu; lại vừa có thể tạo ra tác phẩm của riêng mình! Đừng chần chừ gì nữa, hãy cùng nhau bắt đầu nhé…

Giới Thiệu

Xin chào! Tôi là Torrie đến từ trang Fox + Hazel, và hôm nay, tôi xin chia sẻ với các bạn kỹ thuật vẽ tranh trừu tượng cực kỳ đơn giản dành cho những bạn mới bắt đầu học vẽ. Nếu bạn đã từng cảm thấy sợ vẽ màu nước, hay không biết phải bắt đầu từ đâu với việc vẽ bằng màu nước, thì đây chính là dự án dành cho bạn. Bạn chỉ cần có giấy vẽ, màu, một cây cọ và nước sạch. Chỉ có thế! Một khi các bạn đã học được một số kỹ thuật cơ bản qua bức tranh này, thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng các kỹ thuật đó cho những dự án khác! Các kỹ thuật mà bạn sẽ được học có tên gọi là wet-on-wet (ướt trên ướt) và tráng màu, nhưng chúng ta sẽ nhắc tới các kỹ thuật này khi đi sâu hơn vào dự án. Hơn nữa, dự án này cũng đơn giản đến mức các bạn có thể cùng học với con của mình. Đây là một dự án đơn giản toàn diện cho người mới bắt đầu!

Bạn cần những dụng cụ gì cho dự án này?

Các họa sĩ vẽ màu nước sử dụng rất nhiều chất liệu khác nhau để tạo ra tác phẩm của mình. Quả thực việc mua các dụng cụ đắt giá mà bạn thấy trên mạng là rất cám dỗ, nhưng bạn cũng có thể bắt đầu với những dụng cụ căn bản và đơn giản hơn nhiều. Dự án ngày hôm nay sẽ không khiến bạn cháy túi đâu!

Các dụng cụ cần thiết cho dự án này:

  • Giấy vẽ vân Cold-pressed loại 300g
    • Lưu ý: Dòng giấy có chất lượng artist rất đáng tiền để mua. Giấy chất lượng student (dòng giấy rẻ tiền hơn) sẽ bị vón màu và sờn giấy khi dùng với bất kỳ loại màu nào và vì thế chúng thích hợp cho trẻ em sử dụng hơn.
  • Một bộ màu vẽ (Đây là bộ màu vẽ mà tôi sử dụng: Kuretake Gansai Tambi )
  • Cọ vẽ tròn loại lớn (cỡ số 8)
  • Một ly hoặc hũ nước sạch
  • Khay màu (palette)
  • Khăn giấy

Làm thế nào để tạo ra tác phẩm đầu tay của mình?

Trước khi bắt đầu vẽ, bạn nên quyết định xem mình muốn sử dụng bảng (palette) màu gồm những màu gì. Tôi thấy rằng những người mới bắt đầu thường phải vật lộn rất nhiều với lý thuyết về màu sắc, và họ cũng thường không thích bảng màu mà mình đã chọn vì các màu sắc ấy hơi xung đột với nhau một chút. Thế nên, tôi xin chia sẻ công thức để chọn các màu phù hợp: chọn bất kỳ một màu bạn thích; sau đó, chọn tiếp 2-3 màu nằm bên cạnh màu bạn đã chọn trên bảng hoặc trên bánh xe màu. Ở đây, tôi chọn màu xanh dương, rồi chọn thêm một vài màu khác có sắc xanh dương và xanh lá. Tôi cũng chọn cả màu vàng vì nó cũng là màu căn bản như màu xanh dương và có thể tôn màu xanh dương lên một chút.   

Bước 1

Bước 1: Kỹ thuật wet-on-wet

Sau khi chọn xong bảng màu của mình, các bạn có thể bắt đầu bằng cách thấm cọ vào nước rồi chấm lấy một chút màu thôi. Tiếp đến, vẽ một vài hình chữ nhật có kích cỡ và hình dáng khác nhau lên giấy. Nhớ vẽ mấy hình này ướt ướt một chút, nên các bạn đừng ngại, cứ thấm nhiều nước vào nhé!

Bước 2

Màu của tôi có khô quá không?

Nếu nét cọ bị khô hoặc màu của các bạn khô quá nhanh, điều đó nghĩa là cọ của các bạn chưa được thấm đủ nước. Các bạn có thể vẽ lớp hình này đậm hoặc nhạt tùy thích, dựa theo cường độ màu sắc mà bạn muốn nhìn thấy ở thành phẩm của mình.

Bước 3

Và bây giờ mới là phần thú vị đây! Đầu tiên, vẽ một hình chữ nhật, nhớ lấy màu và thấm nước để nó vừa đủ ướt nhé. Khi hình chữ nhật đó vẫn còn ướt, vẽ thêm một hình chữ nhật nữa bằng một màu khác, sao cho hai góc của hai hình chữ nhật này chạm vào nhau. Và khi hai hình này hoàn toàn chạm hẳn vào nhau, màu và nước của chúng sẽ loang từ hình này sang hình kia. Đây là một kỹ thuật wet-on-wet thú vị tạo ra hiệu ứng khiến các màu như loang vào nhau. 

Bước 4

Cứ lặp lại như thế cho một vài hình khác trên giấy, nhưng nhớ là chừa lại nhiều khoảng trắng một chút. Khi đã hài lòng với lớp màu này, để yên cho nó khô hẳn.

Bước 5

Bước 2: Kỹ thuật tráng màu

Lặp lại bước một! Thật đấy! Lại vẽ thêm một lớp hình chữ nhật lên trên bề mặt của lớp hình vừa rồi, nhưng hãy vẽ các hình chữ nhật của lớp này đè lên các hình của lớp trước nhé. Nhớ là dùng ít màu một tí, để cho lớp hình trước vẫn hiện ra xuyên qua lớp hình này. Đây gọi là kỹ thuật tráng màu.  

Bước 6

Kỹ thuật tráng màu là gì?

Tráng màu là khi chúng ta tô màu nước theo từng lớp chồng lên nhau, khiến cho bức tranh có xu hướng đậm hơn với từng lớp màu mà chúng ta thêm vào. Trong dự án này, với mỗi lớp màu các bạn vẽ lên trên bề mặt lớp màu trước, các bạn chỉ để các hình chữ nhật ở lớp màu trước hiện ra một chút ở lớp màu sau.

Bước 7

Và các bạn chỉ cần lặp đi lặp lại như thế cho tới khi các bạn cảm thấy hài lòng với thành phẩm của mình. Nhớ để thành phẩm của mình nằm ngang trên mặt phẳng cho khô hoàn toàn trước khi các bạn treo lên hoặc đóng khung nhé!

Nguồn: pageflutter 

Bình Luận

Comment cái mới được!