Trang chủKỹ thuật vẽ anime mangaVẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình dễ hay khó?

Related Posts

Featured Artist

Đặt vẽ tranh Chibi Anime

Biến bạn thành nhân vật hoạt hình Chibi

Chào bạn, có phải bạn đang tìm kiếm một họa sĩ chuyên vẽ hoạt hình Chibi và bạn thắc mắc mình sẽ trông như thế nào nếu là một nhân vật hoạt hình Chibi. Hãy liên hệ với họa sĩ Chibi Anh Tú nhé. Bạn sẽ trở thành một nhân vật hoạt hình chibi vô cùng dễ thương và xinh xắn. Liên hệ họa sĩ Chibi Anh Tú: 0358.345.985

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình dễ hay khó?

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình tuy khó mà dễ, có hàng triệu kiểu mắt, miệng, mũi, tai, cằm trên thế giới, mỗi cái có đặc điểm riêng của chúng. Tuy nhiên, để vẽ khuôn mặt theo phong cách hoạt hình, bạn chỉ cần hiểu những điều cơ bản nhất. Một khi bạn đã nắm vững các khái niệm này, hãy chú ý đến chiều sâu, đảm bảo rằng phần đầu nhân vật của bạn tạo hiệu ứng ba chiều và như vậy là bạn đã nắm vững kỹ thuật vẽ chúng từ mọi góc trong trí tưởng tượng.

Thực tế ai cũng có thể vẽ một khuôn mặt. Bạn thực hiện một vòng tròn với một số dấu chấm và vài đường kẻ vì thế bất cứ ai nhìn vào nó sẽ nói rằng đó là một khuôn mặt. Nhưng, càng dễ vẽ thì càng khó để thể hiện cảm xúc lên khuôn mặt.

Hành vi của khuôn mặt con người

Các biểu hiện khác nhau của khuôn mặt con người, giống như các tông màu khác nhau của giọng nói, có thể được thay đổi một cách dễ dàng. Biểu hiện khuôn mặt không chỉ là kết quả của sự co cơ, mà là hành động kết hợp của một số cơ bắp và thư giãn của các cơ đối diện. Cùng một nhóm hành động, ví dụ, trong cả hai tình huống cười mỉm hoặc cười lớn, chỉ ở các mức độ cường độ khác nhau.
Nếu tôi yêu cầu bạn mô tả chính xác loại cảm xúc nào bạn xác định trong hình dưới đây, bạn nói gì?

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Tôi biết bạn sẽ cho rằng đây là một khuôn mặt bình tĩnh và tập trung. Có lẽ nhân vật đang nghĩ về điều gì đó. Nhưng không phải, đây thực sự là một hình ảnh thể hiện sự thiếu vắng hoàn toàn của cảm xúc, vì không có cơ mặt nào được sử dụng. Tôi đang cho bạn thấy một ví dụ khi không có cảm xúc.

Sẽ rất tốt nếu bạn sử dụng những biểu cảm này cho nhân vật. Trong thực tế, đây là biểu cảm mà họa sĩ Cartoon sử dụng đến 80% trong khi thể hiện cảm xúc nhân vật! Vấn đề ở chổ là những nhân vật chỉ với biểu cảm này khi họ một mình, bởi vì, khi nhìn vào người khác hoặc đang xử lý một tình huống, cần có một phản ứng cụ thể. Và khi nói đến phim hoạt hình, chúng ta phải phóng đại hiệu ứng này một cách đầy đủ để làm rõ cho khán giả của chúng ta biết cảm xúc nào đang được truyền tải.

Cảm xúc chính

Những cảm xúc chính là những cảm xúc tự nhiên nhất mà đôi khi chúng ta không thể tiết chế. Điều này có nghĩa là loại cảm xúc không thể giả tạo. Ví dụ, bạn giật mình hốt hoảng khi ai đó hù bạn. Những cảm xúc cơ bản được thể hiện trong khuôn mặt luôn đúng bất kể văn hóa, chủng tộc hay tuổi tác. Dưới đây tôi sẽ trình bày cho bạn những cảm xúc chính:

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Hạnh phúc (1): Miệng cong lên – lông mày cao hơn – mắt mở to;
Tức giận (2): Miệng cong xuống – lông mày có đầu hơi thấp xuống – mắt mở rộng;
Sợ hãi (3): Miệng thất thường cong xuống, lông mày cao hơn với hình dạng bất thường – mở to mắt;
Buồn rầu (4): Miệng cong xuống; lông mày với đầu hơi hơi lên – mắt có mí mắt dưới;

Đây là những biểu hiện chính của khuôn mặt và chúng tôi – những họa sĩ Cartoon sử dụng chúng thường xuyên nhất. Đối với phim hoạt hình, phần lớn những gì bạn sẽ cần phải phát triển là bốn kiểu biểu hiện này. Từ đó chúng ta có thể phát triển ra những cảm xúc khác.

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Ngạc nhiên (5): Miệng nhỏ và nửa mở – lông mày cao hơn với hình dạng bất thường – mở to mắt;
Bực bội (6): Miệng thất thường cong xuống, lông mày thấp hơn với mũi xuống – nhắm mắt lại;

“Tại sao lại lại tách hai kiểu biểu hiện này ra khỏi nhóm đầu tiên?” Đơn giản: Nếu bạn nhận thấy, đây là các biến thể của các biểu cảm trong nhóm đầu tiên.
Bây giờ bạn đã được giới thiệu đầy đủ các kiểu biểu hiện chính, bạn sẽ tự hỏi tại sao chúng quá ít, phải không? Nó đơn giản: Cũng giống như có những màu cơ bản, có thể trộn lẫn để đem lại màu sắc khác nhau, cảm xúc chính cũng có thể được trộn lẫn để tạo ra một vài biểu thức thứ cấp khác! Hãy thử nhìn mà xem:

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình
Lưu ý rằng, để xây dựng một biểu hiện buồn ngủ, chúng tôi lấy lông mày từ biểu hiện hạnh phúc và trộn lẫn với đôi mắt gần như khép kín của nỗi buồn. Cool, phải không?

Nhóm cảm xúc

Những niềm vui không dừng lại ở đó! Nhóm cảm xúc là những cảm xúc tạo nên những cảm xúc tương tự bằng cách thay đổi chỉ một hoặc một vài thành phần của khuôn mặt!

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Lưu ý rằng chỉ có miệng được sửa đổi trong hai bản vẽ. Chúng ta có thể diễn tả hai cảm xúc khác nhau chỉ bằng cách thay đổi một phần tử duy nhất của khuôn mặt! Đây là một ví dụ khác:

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Lần này chúng ta sử dụng miệng và mắt để gắn kết một biến thể khác của cùng một cảm xúc chính.

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Không chỉ là những biểu hiện chính làm phát sinh những cảm xúc khác nhau, chúng ta còn có thể lấy cảm xúc thứ ba từ một cảm xúc thứ cấp nữa. Cùng tìm hiểu nào:

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Tuyệt vời phải không? Bạn có thể sáng tạo ra hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm khuôn mặt có cảm xúc cho các tác phẩm của bạn áp dụng các kỹ thuật này!

Trạng thái vật lý của cảm xúc

Cảm xúc từ các trạng thái vật lý có một khái niệm rất gần với cảm xúc chính nhưng không giống như những điều này, có thể giả định một số hình thức và không thể đoán trước.

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Chúng ta có thể tăng cường cảm xúc chỉ cần thêm một vài yếu tố bổ sung, chẳng hạn như các giọt mồ hôi, ví dụ:

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Hãy xem một ví dụ khác về phản ứng vật lý mà chúng ta không có nhiều kiểm soát. Đây là tình huống nhân vật bị giật điện.

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Phản ứng của cú sốc là điều chúng ta không thể kiểm soát tốt, trong phim hoạt hình, đó là một lợi thế, vì chúng ta có thể phóng đại biểu cảm để có được kết quả mong muốn. Trong trường hợp này, chúng tôi phóng đại phần miệng.

Cũng lưu ý cách cảm xúc chính chiếm ưu thế. Cú sốc, thậm chí không thể kiểm soát được, là một biến thể của sự sợ hãi. Điều thú vị nhất liên quan đến cảm xúc vật lý là, trong cuộc sống thực, chúng ta có được những biểu cảm này mà không nhận thức được cách chúng ta có được nó, khi chúng ta tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài và các điều kiện khác nhau.

Cường độ và các yếu tố bổ sung

Các biểu hiện trên khuôn mặt hoạt hình cartoon không chỉ giới hạn ở một mức độ cụ thể của cường độ. Tùy thuộc vào cường độ, chúng ta có thể tạo ra kết quả rất thú vị:

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hìnhVẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Bên cạnh cường độ, chúng ta cũng có thể chèn thêm các yếu tố để tăng cường cảm xúc. Trong hình ảnh đầu tiên tôi thêm một vài giọt mồ hôi bắn ra từ mặt để tăng cường sự sợ hãi. Trong lần thứ hai, chúng tôi đưa lưỡi ra để tăng cường hiệu quả mong muốn.

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Trở lại với nỗi sợ hãi, hãy tinh chỉnh hình ảnh nhân vật để khám phá cảm giác hoảng sợ mãnh liệt hơn nữa!

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Thay đổi Góc

Để đạt được nhiều tác động hơn về mặt cảm xúc và làm cho hiệu ứng ấn tượng hơn, thật thú vị khi thay đổi góc nhìn của cảnh cho các vị trí khác lạ hơn. Vì vậy, khi đặt người xem ở một góc mà anh ta không quen với việc nhìn vào, bạn đặt anh ta vào một tình huống “không thoải mái” và làm cho khung cảnh dễ gây ấn tượng hơn.

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Lưu ý rằng khi định vị góc của cảnh từ trên xuống, nó sẽ tự động tạo ra một hiệu ứng khiến cho nhân vật trở nên thấp kém, làm cho anh ta “co lại” và trông mong manh trước mối đe dọa. Ngược lại, khi định vị camera từ dưới lên, tôi làm cho nhân vật của mình trở nên đe dọa hơn nhiều! Cằm nổi bật, nụ cười và ánh sáng chói giúp tạo ra bầu không khí hoàn hảo của mối đe dọa đến từ anh ta!

Thực hành với các khuôn mẫu xã hội và bối cảnh

Để tạo các khuôn mẫu nhân vật đặc thù hơn với nhân vật của chúng ta, chúng ta có thể thêm các yếu tố tinh tế để tăng cường bối cảnh của cảnh. Một số kỹ thuật có thể tạo ra hiệu ứng này ngay lập tức, bởi vì sẽ có những điều chúng ta không thể thay đổi trong suốt cuộc đời. Điều này là do một số yếu tố như ảnh hưởng của phim, truyền hình và thói quen trong cuộc sống hàng ngày.

Lưu ý với người say: tóc lộn xộn, không cạo râu, mí mắt nặng và răng ra khỏi miệng cho thấy hình ảnh hoàn hảo của một người say. Đây là những đặc điểm để nhận ra những khuôn mẫu như vậy đối với một người nào đó dưới ảnh hưởng của rượu trong một thời gian dài. Trong khi đó người bệnh bị mũi to và nhăn nhúm. Nhắm mắt và nước bọt ra nhiều cho thấy sức khỏe của bạn không tốt.

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Đây là một ví dụ khác. Hình ảnh dưới đây có thể được áp dụng trong một số ngữ cảnh. Tôi có thể nói rằng người đàn ông ở bên phải đang có rất nhiều đau đớn, trong khi người đàn ông ở phía dưới đang bùng nổ trong cơn thịnh nộ!

cartoonemotions-18

Hãy chèn một số yếu tố bổ sung để thay đổi hoàn toàn tình huống này. Bạn đã nhận ra những gì tôi đã làm? Bằng cách thêm những giọt nước mắt trên cả hai nhân vật , tôi chắc chắn có thể nói rằng cả hai đều khóc.

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Tín hiệu trên khuôn mặt

Khi chúng tôi thêm nhiều cách để sử dụng các cảm xúc để gửi tín hiệu cụ thể cho người khác, khuôn mặt cho chúng ta thấy các hướng khác nhau. Điều này là bởi vì, tương tự như cảm xúc thể chất, không có nhiều kiểm soát những “dấu hiệu”, mà làm cho chúng ta phản ứng theo những cách bất ngờ, thường được hướng dẫn bởi trái tim.

Dưới đây chúng ta có một ví dụ rõ ràng về các tín hiệu trao đổi trên khuôn mặt. Nhân vật nam thể hiện cái nhìn chết người của mình dành cho các quý cô. Các quý cô thì phản ứng với một cái nhìn bao phủ bởi niềm đam mê dục vọng. Bạn có nghĩ rằng cô ấy sẽ yêu anh ta?

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Hãy xem một ví dụ khác. Những hình ảnh dưới đây là một cảnh rất phổ biến trong phim hoạt hình: Cô gái ngọt ngào làm dáng với chàng trai

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Hãy thay đổi bối cảnh này một chút. Chúng tôi chỉ thay đổi hướng mắt, hiện giờ đang nhìn xa người đang ở phía trước cô ấy. Chi tiết nhỏ này khiến cô càng nhút nhát hơn. Khá tuyệt, huh?

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Phần kết luận

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc trong nhân vật của bạn, một cách để đạt được kết quả tốt hơn là bắt chước bất kỳ biểu hiện nào trong những biểu hiện này. Bằng cách này, bạn sẽ dần quen với các kỹ thuật này và kỹ thuật của bạn ngày càng phong phú hơn.

Vẽ cảm xúc cho nhân vật hoạt hình

Biểu hiện trên khuôn mặt là một chủ đề rất rộng lớn vượt xa nghiên cứu không chỉ của khuôn mặt để thể hiện cảm xúc và cảm xúc theo phong cách hoạt hình Cartoon. Như đã nói trước đây, chúng ta có toàn quyền kiểm soát cảm xúc của mình nhưng sẽ mất kiểm soát khi chúng ta bị chó cắn.

Tôi hy vọng bạn có động lực để thực hành những gì bạn đã học ở đây, về cách thể hiện những cảm xúc khác nhau trong nhân vật của bạn. Đừng quên rằng, khi vẽ phim hoạt hình cartoon, bạn cần phải phóng đại hầu hết các cảm xúc này và hiểu ít nhất các khái niệm cơ bản về cách chúng được hình thành để ngay lập tức mang lại nhận dạng ấn tượng với người xem!

Nguồn: design.tutsplus.com

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.