Trang chủThiết Kế và Xuất BảnThỏa thuận công việc hàng tháng cho freelancer là cách để có...

Related Posts

Featured Artist

Đặt vẽ tranh Chibi Anime

Biến bạn thành nhân vật hoạt hình Chibi

Chào bạn, có phải bạn đang tìm kiếm một họa sĩ chuyên vẽ hoạt hình Chibi và bạn thắc mắc mình sẽ trông như thế nào nếu là một nhân vật hoạt hình Chibi. Hãy liên hệ với họa sĩ Chibi Anh Tú nhé. Bạn sẽ trở thành một nhân vật hoạt hình chibi vô cùng dễ thương và xinh xắn. Liên hệ họa sĩ Chibi Anh Tú: 0358.345.985

Thỏa thuận công việc hàng tháng cho freelancer là cách để có được thu nhập đáng tin cậy và ổn định

Thỏa thuận công việc hàng tháng cho freelancer giúp tăng doanh thu định kỳ, có nhiều đảm bảo công việc hơn và được trả lương thường xuyên hơn. Vậy làm thế nào bạn có thể làm cho nó thành hiện thực và đảm bảo thu nhập đáng tin cậy? Câu trả lời: hãy có hợp đồng làm việc mỗi tháng.

Bối cảnh kinh doanh liên tục thay đổi và ảnh hưởng đến cách chúng ta được trả tiền. Sự gián đoạn kỹ thuật số và các công nghệ mới không chỉ thay đổi các ngành công nghiệp, mà còn tạo ra những ngành công nghiệp mới. Theo báo cáo Realize 2030 của Dell Technologies, 85% việc làm vào năm 2030 vẫn chưa được nghĩ ra. Việc làm dài hạn truyền thống đang dần biến mất với sự phổ biến ngày càng tăng của freelancer – đặc biệt là các ngành công nghiệp sáng tạo như tiếp thị, thiết kế và CNTT.

Featured Image for: Retainer Agreement for Freelancers: The Key to Obtaining Reliable Income

Nền kinh tế biến động, các dự án ngắn hạn và hợp đồng một lần đang dần tiếp quản và làm lung lay sự ổn định thu nhập của người lao động đương đại. Trong khi làm việc tự do cung cấp sự độc lập và linh hoạt hơn, nó cũng chịu rất nhiều rủi ro. Tìm hiểu về thỏa thuận giữ lại công việc là gì và làm thế nào nó có thể mang lại lợi ích cho bạn như một freelancer trong thời gian dài.

Thỏa thuận công việc hàng tháng cho freelancer là gì và nó hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập trước đây, nhiều freelancer làm việc trong các dự án ngắn hạn – nhưng không phải tất cả chúng. Một số công việc tự do rơi vào giữa hợp đồng theo dự án và công việc toàn thời gian, và nó thường được xác định bởi một thỏa thuận giữ lại công việc. Vậy thỏa thuận giữ lại là gì? Đó là một hợp đồng giữa bạn và khách hàng, đảm bảo rằng bạn sẽ thực hiện một số lượng công việc nhất định trong một khoảng thời gian đã thỏa thuận và theo tỷ lệ thỏa thuận. Khối lượng công việc này có thể được đo bằng giờ hoặc nhiệm vụ cần hoàn thành.

Điều làm cho thỏa thuận này hấp dẫn là nó có xu hướng định kỳ, thường là hàng tuần hoặc hàng tháng, cho phép bạn lên lịch công việc trước thời hạn và có được thu nhập đáng tin cậy mà không phải liên tục tìm kiếm các dự án mới.

Khi nào nên sử dụng và không nên sử dụng thỏa thuận công việc hàng tháng cho freelancer

Những người làm việc tự do và sáng tạo thường đấu tranh để duy trì một lịch trình nhất quán và dựa vào công việc từ dự án này sang dự án khác. Và trong khi họ không thể chắc chắn khi nào dự án tiếp theo sẽ xuất hiện, một điều chắc chắn – các hóa đơn sẽ tiếp tục đến. Đây là lúc bạn cần một thỏa thuận giữ lại công việc hàng tháng. Nó cho phép các freelancer duy trì tính nhất quán và giúp bạn đảm bảo thu nhập tương đối ổn định. Một thỏa thuận giữ lại có thể được sử dụng bởi các dịch giả tự do trong hầu hết các ngành công nghiệp sáng tạo, nhưng một số công việc phù hợp với loại hợp đồng này hơn những công việc khác.

Các thỏa thuận công việc hàng tháng cho freelancer đặc biệt phù hợp với công việc mà bạn làm cho khách hàng của mình một cách thường xuyên, chẳng hạn như xây dựng thương hiệu và tiếp thị, quản lý phương tiện truyền thông xã hội, tạo nội dung, copywriting, thiết kế trang web, v.v. Ví dụ, một thỏa thuận giữ lại có ý nghĩa hoàn hảo cho một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số tự do, vì nhu cầu về dịch vụ của họ là không đổi. Khách hàng cần ai đó chăm sóc tài khoản truyền thông xã hội của họ và viết bài đăng trên blog một cách thường xuyên.

Mặt khác, nếu khách hàng cần một logo mới, một thỏa thuận giữ lại có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Thiết kế logo là một nhiệm vụ chỉ cần được thực hiện vài năm một lần, vì vậy hợp đồng một lần với một nhà thiết kế logo sẽ hoạt động tốt hơn nhiều trong tình huống này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các nhà thiết kế đồ họa không thể hưởng lợi từ một thỏa thuận giữ lại công việc. Tất cả đều tập trung vào loại công việc cần phải được thực hiện và tần suất các dịch vụ được xác định bởi các thỏa thuận giữ lại là cần thiết.

retainer agreement

3 cách khác nhau để hình thành một thỏa thuận công việc hàng tháng cho freelancer

Không phải mọi thỏa thuận giữ lại đều được thực hiện giống nhau. Các loại công việc khác nhau đòi hỏi các mô hình thỏa thuận khác nhau. Nói chung, chúng có thể được chia thành ba loại – trả tiền cho thời gian làm việc, trả tiền cho khối lượng công việc và trả tiền cho quyền truy cập.

Trả tiền cho thời gian làm việc

Trả tiền cho thời gian là mô hình thỏa thuận giữ lại công việc điển hình nhất. Ví dụ, khách hàng trả tiền cho nhà thầu trong một khoảng thời gian nhất định mỗi tháng, và nếu thời gian đó không được sử dụng, về cơ bản nó sẽ bị mất. Ngoài ra, vì loại thỏa thuận này có thể khá bất tiện cho khách hàng, nó có thể được sửa đổi để thời gian không sử dụng được chuyển sang tháng sau – giống như kế hoạch chuyển đổi hoạt động với điện thoại di động của bạn.

Tổng Hợp Website Free Download Hình Ảnh Vector Chất Lượng Cao Cho Dân Đồ Họa

Trả tiền cho khối lượng công việc

Mặt khác, tiền lương cho các thỏa thuận giữ lại công việc được cấu trúc theo cách mà họ nhấn mạnh giá trị theo thời gian, có nghĩa là khách hàng đã trả tiền cho một giá trị cuối cùng được xác định trước mà freelancer sẽ phải cung cấp khi cần thiết. Ví dụ: nếu bạn là một nhà văn tự do, có thể thuận tiện hơn để giải quyết một số lượng bài viết nhất định mỗi tháng thay vì số giờ. Ngoài ra, hãy nhớ rằng mặc dù người giữ lại có một bộ sản phẩm được xác định trước, nhưng luôn có khả năng xảy ra trường hợp khẩn cấp, vì vậy điều quan trọng là phải xác định chi phí bổ sung nếu cần thêm công việc. Bằng cách đó, nếu bạn phải viết nhiều bài báo hơn bạn đã thỏa thuận, bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ được trả thêm cho công việc bổ sung mà bạn đã làm.

Trả tiền cho quyền truy cập

Đây là loại thỏa thuận giữ lại ít phổ biến nhất cho các freelancer và có thể khó có được. Với mô hình này, khách hàng đang trả tiền đơn giản để có quyền yêu cầu công việc đối với một freelancer bất cứ khi nào họ cần, điều này có thể không có nhiều giá trị nếu họ không sử dụng dịch vụ của họ thường xuyên. Mặt khác, các freelance có khả năng tạo ra một lượng thu nhập thụ động đáng kể với ít công việc được thực hiện hơn.

Những lợi thế của các thỏa thuận công việc hàng tháng cho freelancer

Ưu điểm rõ ràng nhất của một thỏa thuận giữ lại là bạn có thể được trả tiền thường xuyên và có thu nhập đáng tin cậy, đó là điều mà hầu hết các freelancer yêu thích. Điều này có liên quan chặt chẽ với thực tế là các freelancer phải liên tục theo đuổi các dự án mới – điều này có thể cực kỳ khó khăn và mệt mỏi. Với một thỏa thuận giữ lại công việc, bạn không phải lo lắng về việc tìm kiếm một hợp đồng làm việc mới mỗi tháng, vì vậy bạn có thể tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng của mình và đảm bảo bạn hoàn toàn cống hiến cho công việc. Cuối cùng, biết chính xác bạn phải dành bao nhiêu thời gian cho một dự án cho phép bạn lập lịch trình và sắp xếp thời gian của mình theo cách phù hợp nhất với bạn.

Freelancer không phải là những người duy nhất được hưởng lợi từ sự sắp xếp này. Có một mối quan hệ lâu dài với một freelancer cũng rất tốt cho khách hàng. Khi họ làm việc với cùng một freelancer lặp đi lặp lại, họ có thể đảm bảo rằng họ đang trả tiền cho một người quen thuộc với doanh nghiệp của họ, tận tâm và có thể mang lại kết quả tuyệt vời một cách nhất quán. Cuối cùng, khách hàng cũng có thể nhận được mức giá tốt hơn so với các dự án một lần và lập kế hoạch ngân sách của họ chính xác hơn khi chi phí hàng tháng của họ được cố định.

Những bất lợi của các thỏa thuận làm việc hàng tháng

Một thỏa thuận giữ lại công việc cũng có bất lợi. Khách hàng có thể vẫn phải trả tiền cho freelancer theo đúng thỏa thuận cho dù tháng đó freelancer không làm việc vì dự án của khách hàng bị trễ nãi. Freelancer cũng có bất lợi như, vì bạn có thể dễ dàng thực hiện công việc chưa đúng deadline. Điều này đặc biệt bất tiện nếu khách hàng của bạn đối xử với bạn như một nhân viên toàn thời gian, cho bạn thêm công việc và nhiệm vụ vào phút cuối. Trong trường hợp đó, điều quan trọng là phải thiết lập rõ ràng ranh giới và xác định chính xác những gì, khi nào và cho bao nhiêu tiền bạn làm việc.

retainer agreement

Những gì cần có trong thỏa thuận làm việc hàng tháng của bạn

Trên thực tế, hầu hết những nhược điểm này có thể tránh được nếu hợp đồng được biên soạn cẩn thận và bao gồm tất cả các chi tiết. Dưới đây là một số yếu tố mà mọi thỏa thuận giữ lại nên có:

Các phân phối công việc của bạn mà bạn sẽ thực hiện: Đối với một nhà thiết kế đồ họa, đây có thể là một số giờ làm việc nhất định mỗi tháng bạn sẽ thực hiện – giả sử 10 giờ. Vì vậy, mỗi tháng khách hàng của bạn được đảm bảo 10 giờ với chi phí đưa ra, nhưng nếu họ chỉ sử dụng bạn trong 5 giờ, bạn vẫn được trả tiền cho toàn bộ số tiền là 10.

Số tiền nợ mỗi tháng: Tính tổng số tiền bạn muốn tính cho 10 giờ làm việc được cung cấp. Vì đây là một thỏa thuận giữ lại, và khách hàng về cơ bản là mua số lượng lớn giờ mỗi tháng, một số freelancer muốn giảm giá nhẹ (điều này cũng giúp ích chi phí cho khách hàng). Vì vậy, nếu tỷ lệ của bạn thường là 100 đô la một giờ, bạn có thể tính phí 90 đô la một giờ dưới dạng tỷ lệ chiết khấu khi biết đó là giờ được đảm bảo, tổng cộng 900 đô la một tháng cho ví dụ này.

6 Lời Khuyên Hữu Ích Dành Cho Sinh Viên Thiết Kế Thời Suy Thoái Kinh Tế

Chi phí cho công việc bổ sung: Vì bạn đặt tổng số giờ ở mức 10 giờ một tháng, hãy bao gồm trong thỏa thuận giữ lại của bạn chi phí về thời gian bổ sung.

Các điều khoản thanh toán: Cho khách hàng của bạn biết khi nào bạn sẽ lập hóa đơn cho họ và khi nào đến hạn là vô cùng quan trọng. Cho dù bạn thu tiền thanh toán trước, hoặc sau khi hoàn thành mỗi tháng, hãy đưa ra các chi tiết để không có khuất mắt nào.

Điều khoản để chấm dứt thỏa thuận: Nếu khách hàng của bạn quyết định họ không gia hạn hợp đồng theme nữa, hãy them vào những điều khoảng những gì đòi hỏi để hủy bỏ. Nó có thể là bạn yêu cầu một thông báo hủy bỏ trước 1 tháng, hoặc bạn có thể tính phí một lần để hủy ngay lập tức, ví dụ. Quyết định phương pháp nào là tốt nhất cho bạn và đưa nó vào thỏa thuận của bạn với khách hàng.

Viết một thỏa thuận giữ lại công việc có thể là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng nó rất quan trọng để có được thu nhập đáng tin cậy và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng của bạn. May mắn thay, bạn có thể tìm thấy các mẫu trực tuyến có thể giúp bạn bắt đầu.

Làm thế nào để định giá hợp đồng làm việc hàng tháng của bạn?

Thiết lập giá của công việc của bạn là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một thỏa thuận giữ lại (và có thể là một trong những điều khó khăn nhất). Bạn phải quyết định xem bạn đang bán giá trị hay bán giờ – và không có câu trả lời phổ quát cho cái nào là tốt nhất. Ví dụ: nếu bạn đang viết bài đăng trên blog, thật dễ dàng để xác định có bao nhiêu bài viết bạn có thể viết trong vòng một tháng và chúng có giá trị bao nhiêu. Nhưng nếu nhiệm vụ của bạn khác nhau về độ phức tạp trong tháng (hoặc thậm chí là một khoảng thời gian dài hơn), nó có thể khó khăn hơn. Trong trường hợp đó, bán giá trị là một cách tốt hơn.

Dù bằng cách nào, bạn cũng nên xác định rõ chi phí của công việc bổ sung. Nếu khách hàng của bạn yêu cầu một cái gì đó vượt quá phạm vi công việc của bạn, hãy đảm bảo bạn được trả tiền cho nó. Vào cuối ngày, nếu bạn vẫn cảm thấy như bạn không được trả công bằng, đừng ngại đàm phán lại hợp đồng của bạn và nói với khách hàng của bạn rằng bạn muốn tăng mức giá của mình.

Mẹo cho mối quan hệ thỏa thuận làm việc hàng tháng thành công

Có một mối quan hệ thỏa thuận giữ lại tốt không phải là khó khăn. Hãy nhớ rằng sự sắp xếp này tồn tại để chúng có thể làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy không hài lòng và bạn cảm thấy như bạn đang làm quá nhiều và không được trả đủ tiền – hãy liên lạc với khách hàng của bạn.

Rất có thể, họ không nhận thức được tình hình của bạn, và thậm chí có thể không hoàn toàn quen thuộc với khó khăn và phạm vi công việc của bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn để được công bằng đối với khách hàng của bạn và theo dõi giờ của bạn, vì vậy bạn không trễ hẹn. Làm quen với khách hàng của bạn, tận tâm và phát triển với doanh nghiệp của họ. Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng luôn cống hiến hết sức mình.

Tùy thuộc vào bạn

Khi bạn nắm vững những điều cơ bản của một thỏa thuận giữ lại, bạn sẽ có thể cân bằng sự tự do của một freelancer với sự an toàn của thu nhập ổn định và đảm bảo công việc. Hy vọng rằng, hướng dẫn này sẽ giúp bạn trên hành trình tự do của bạn.

9 Lời Khuyên Hay Nhất Từ Những Nhà Sáng Tạo Thành Công

Theo Millo