Khi nghe nói đến nghề làm phim hoạt hình, thì nhiều người… mắt tròn mắt dẹt. Phim hoạt hình, thì có lẽ ai cũng biết (và thích), nhưng nghề làm phim hoạt hình tự do hay làm tại công ty, đặc biệt là ở Việt Nam, thì hầu vẫn còn là một… ẩn số đối với phần đông.

Đặc biệt hơn, hiện tại, không quá khó để các bạn sinh viên đang học, sắp tốt nghiệp hoặc mới ra trường, tìm thấy các studio hoạt hình đang tuyển dụng hay đầu quân cho Youtube để làm phim độc lập. Thế nhưng, việc ngành phim hoạt hình tại Việt Nam còn quá mới mẻ, dẫn đến việc đưa ra quyết định theo đuổi lĩnh vực này xem chừng bị lấn át bởi những lĩnh vực “hot” như thiết kế đồ họa hay truyền thông marketing.

Vậy lý do những studio làm phim hoạt hình tại Việt Nam ngày càng nhiều và số lượng người làm phim hoạt hình trên Youtube ngày càng đông là gì? Với những bạn đang lựa chọn cho mình một hướng đi nghề nghiệp, có nên theo học làm phim hoạt hình và animation?

Bài viết này mình sẽ đề cập đến những lý do đó.

1. THỊ TRƯỜNG LÀM PHIM HOẠT HÌNH TẠI VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI KHÁ SÔI ĐỘNG

Nhiều studio hoạt hình tư nhân mới xuất hiện

Trong những năm gần đây, hòa cùng làn sóng khởi nghiệp, ngày càng nhiều các studio hoạt hình Việt Nam dần dần “bước ra ánh sáng”.

Colory Studio gây chú ý với phim hoạt hình “Dưới Bóng Cây”, có chất lượng xuất sắc
Không phải là may mắn hay ngẫu nhiên mà sau nhiều năm hoạt động, nhiều studio vẫn không những vẫn trụ vững, mà còn dần gây dựng được tên tuổi ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Trong đó, đặc biệt là ở lĩnh vực 3D và motion graphics với những cái tên “nổi đình nổi đám” như Colory Studio hay Red Cat Motion trong nam hay Thundercloud Studio ngoài bắc.

Thời gian gần đây, còn có những cái tên mới tham gia vào cuộc chơi animation 2D tại Việt Nam, như DeeDee Animation Studio (“Đại Vương, Xin Hãy Tiết Chế!”, “Tàn Thể: Tiền Truyện”, “Sứ Mệnh Vinh Quang”).

Thị hiếu người xem đang dần có thay đổi

Xưa nay tại Việt Nam, phim hoạt hình vẫn thường bị gán mác “là dành cho trẻ con”, đây là một nhận định chưa toàn diện về mảng hoạt hình đã có từ lâu.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, với internet và mạng xã hội là công cụ phân phối nội dung hiệu quả, thì hoạt hình Việt Nam cũng dần tiếp cận được với nhiều đối tượng khán giả hơn.

YouTube hay Facebook là những kênh số 1 để khán giả xem phim hoạt hình hướng tới, với chất lượng hoạt hình ngày càng được nâng cao đi đôi với mức độ cạnh tranh trên hai nền tảng này càng lớn. Mời các bạn tham khảo phần mềm làm phim hoạt hình Crazytalk Animator 3 làm phim hoạt hình nhanh và tuyệt đẹp dành cho YouTube CartoonAnimator 4

2. NHIỀU NHU CẦU, NHIỀU CƠ HỘI

Theo bài báo cáo phân tích về thị trường animation tại Đông Nam Á, do Malaysia Digital Economy Corporation và Japan’s Media Create hợp tác nghiên cứu, thì một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến việc ngành animation phát triển đó là nhờ tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể hơn, với sự phát triển của internet và nền kinh tế 4.0, nhu cầu sản xuất hoạt hình, đặc biệt cho lĩnh vực truyền thông, thương mại, quảng cáo, phát triển rõ rệt. Điều đó dẫn đến việc các cách ứng dụng animation trong nhận diện thương hiệu và truyền thông marketing cũng dần được đa dạng hóa.

Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ các nội dung giải trí ngày một tăng, đặc biệt là nội dung dạng video, khi các nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống đã dần được đảm bảo, và người ta “thích xem hơn đọc”.

Nhu cầu outsource từ các nước phát triển

Tại các nước đã phát triển, nhu cầu tiêu thụ những nội dung giải trí hoạt hình vẫn đang ngày một tăng. Thế nhưng, khi chi phí sản xuất tại các nước bản xứ ngày càng khó đáp ứng, cộng thêm việc kinh tế hội nhập tạo điều kiện hợp tác với các đối tác nước ngoài, dẫn đến việc dự án phương Tây, chảy về phương Đông.

Không quá khó hiểu khi chất lượng sản xuất tại các nước đang phát triển (như Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung), có sự phát triển mạnh mẽ. Cộng thêm vào đó, là việc nhân công cũng như chi phí sản xuất ở mức rẻ so với mặt bằng quốc tế.

phim hoạt hình “Green Eggs and Ham” do Warner Bros sản xuất được outsource bởi studio hoạt hình Philippines

Ví dụ gần đây nhất đó là phim hoạt hình “Green Eggs And Ham”, sản phẩm mới ra mắt của hãng Warner Bros, được outsource một phần công đoạn sản xuất bởi Snipple Animation Studio ở Philippines.

Vậy nên, nhiều chuyên môn trong lĩnh vực dự đoán Châu Á sẽ là trung tâm sản xuất hoạt hình cho thế giới trong những thập kỷ tới.

Nhiều cơ hội cho các nhà làm phim hoạt hình trẻ

Với những nhu cầu sản xuất đổ về cả từ trong nước và quốc tế, các đơn vị sản xuất phim hoạt hình lúc nào cũng đang trong tình trạng thiếu hụt nhân sự. Cầu thì có đây rồi, nhưng cung thì tìm mỏi mắt không ra.

Việc không có trường lớp chính quy giảng dạy và đào tạo về animation cũng dẫn đến việc tìm kiếm nhân sự chất lượng làm hoạt hình khó như mò kim đáy bể vì thế các bạn hãy chọn cho mình một phần mềm làm phim hoạt hình tốt và dễ học như Crazytalk Animator 3Cartoon Animator 4.

Dạo qua một vòng các website, Facebook page của các animation studio sẽ thấy: nhu cầu tuyển dụng cực nhiều, nhà nhà đều đăng tuyển animators số lượng… lớn, từ vị trí diễn hoạt, cho tới background artist.

Vậy nên, nếu có bạn nào còn băn khoăn “học animation có thể kiếm thu nhập tốt không?” thì đừng lo nhé. Cơ hội không hề thiếu.

3. CƠ HỘI PHÁT TRIỂN TRONG TƯƠNG LAI

Để quyết định theo đuổi một ngành nghề, lĩnh vực nào đó, chắc cũng không thể không cân nhắc cơ hội phát triển trong tương lai ở ngành nghề ấy. Hoạt hình Việt Nam, mặc dù đã có những tiến bộ, phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây, nếu so với các nước trên thế giới và trong khu vực, vẫn chỉ là những bước nhỏ rất khiêm tốn. Thống kê cho thấy lĩnh vực hoạt hình tại Việt Nam và Đông Nam Á vẫn còn rất trẻ, nhiều cơ hội phát triển

Đặc biệt nếu so sánh với những ngành nghề khác, có mức độ cạnh tranh cực kì lớn, và đang dần có dấu hiệu bão hòa (như thiết kế đồ họa, truyền thông marketing), thì có thể nói, lĩnh vực hoạt hình vẫn còn sơ khai, nhiều cơ hội để khai phá.

20140812ValerieLaPointe03.jpg

Kinh nghiệm làm hoạt hình, cũng có thể thay đổi linh hoạt giữa các thể loại hoạt hình khác nhau, từ 2D sang 3D, sang motion-graphic, sang stop-motion. Mặc dù tất nhiên sẽ có những sự thay đổi và thích nghi với những công cụ sản xuất khác nhau, nhưng về bản chất, tất cả những thể loại đó vẫn là hoạt hình. Với một nền tảng tốt, người làm hoạt hình có thể thay đổi và đa dạng hóa ngành nghề của mình.

Nhìn rộng hơn, những người theo đuổi hoạt hình với kiến thức tốt về mỹ thuật và thiết kế, có thể phát triển sang về thiết kế đồ họa, quảng cáo hay truyền thông. Bên cạnh đó, làm hoạt hình có thể chuyển sang làm phim ảnh, vì bản chất, chúng là một, chỉ sử dụng những chất liệu khác nhau.

Có thể nói, hoạt hình là tổng hòa của nhiều ngành nghề khác nhau, tạo ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai cho những bạn không chắc chắn về việc gắn bó quá lâu với một lĩnh vực.

4. SỐNG VỚI NGHỆ THUẬT VÀ SÁNG TẠO

Được thỏa thích sáng tạo trong công việc, không bị gò bó nhàm chán

Công việc làm hoạt hình, để mô tả một cách vừa đơn giản, vừa chính xác, đó là cực kỳ THÚ VỊ. Bản chất hoạt hình là một nghệ thuật, và để sống với nó, những người làm hoạt hình cũng được sống với sự sáng tạo.

Ao ước của nhiều người trẻ là được làm những công việc có tính nghệ thuật, sáng tạo, vừa không gò bó nhàm chán. Vậy tại sao không phải là hoạt hình? Với công việc làm hoạt hình, lúc thì vừa được vẽ, lúc thì thiết kế, lúc thì dựng phim.

Không những vậy, với mỗi dự án, lại có sự đổi mới: ý tưởng mới, thiết kế tạo hình mới, câu chuyện mới, khán giả mới, v…v…, giúp những người làm hoạt hình có thể đa dạng hóa công việc.

Nếu so với những công việc gò bó, nhàm chán, lặp đi lặp lại, thì làm phim hoạt hình là cực kì nhiều niềm vui. Không chỉ mang đến những trải nghiệm cho người xem, mà còn tạo ra những trải nghiệm cho chính mình.

Mang đến khán giả những trải nghiệm thú vị

Làm phim hoạt hình, cũng giống như những hình thức nghệ thuật khác, luôn hướng đến truyền tải những thông điệp, giá trị ý nghĩa tới người xem. Thước đo đáng tin cậy nhất với việc làm hoạt hình, đó là sự đón nhận của khán giả.

Với mỗi bộ phim hoạt hình mà người sản xuất mang đến cho khán giả, cũng là một trải nghiệm giải trí thú vị, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của cộng đồng. Thật không có gì hạnh phúc hơn, là một sản phẩm sáng tạo mình đã dành nhiều thời gian và công sức cho nó, được đón nhận và yêu thích.

Xem hoạt hình suốt ngày vì… công việc

Điểm cộng lớn nhất của việc theo nghề làm phim hoạt hình đó là, suốt ngày được xem phim hoạt hình vì… công việc và được tự do làm tại nhà nếu như các bạn chọn làm phim hoạt hình trên nền tảng trên Youtube.

20091113ToyStory3AnimBallPit024.jpg

Việc luôn cập nhật những phim hoạt hình mới nhất giúp cho những người làm hoạt hình nắm bắt được thị hiếu của khán giả và các nhà sản xuất, những công nghệ, kỹ thuật sản xuất mới, cũng như để phân tích và học hỏi.

Sau khi xem mỗi bộ phim hoạt hình, người làm hoạt hình không những được giải trí, mà còn được mở mang kiến thức, học hỏi được những điều mà có thể áp dụng được vào ngay công việc mình đang làm. Một công đôi việc, thật sự không có nhiều những ngành nghề khác có thể so được.

5. MỨC THU NHẬP

Vấn đề mà nhiều người rất quan tâm khi lựa chọn hướng đi nghề nghiệp của mình, đó là vấn đề thu nhập.

Do thị trường tuyển dụng tại Việt Nam hiện đang có nhu cầu rất nhiều về công việc họa sĩ hoạt hình, công việc làm hoạt hình thường sẽ có mức lương khởi điểm ở mức trung bình khá với những người mới chập chững vào nghề hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm. Đối với nền tảng Youtube, nếu bạn có nội dung phim tốt, khán giả xem nhiều bạn có cơ hội thu nhập khủng từ Youtube.

KẾT

Quyết định theo đuổi và phát triển sự nghiệp ở một lĩnh vực còn non trẻ, chắc chắn là một quyết định không dễ dàng. Nhưng đừng vì “khó quá” mà vội vàng “bỏ qua” nhé các bạn, hãy liên hệ với Vehoathinhcartoon.com để được tư vấn về làm phim hoạt hình nhé.

Nếu bạn có ý định theo đuổi bộ môn hoạt hình, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo bài viết “Hướng dẫn học làm phim hoạt hình cho người mới bắt đầu”. Đây có thể là một bước khởi đầu cho một chặng đường đầy thú vị phía trước. Tại sao lại không nhỉ?

Bình Luận

Hãy cho nhận xét của bạn đi nào!