Review Sword Art Online: Alicization- War of Underword 2nd Season là phần 2 của bộ Anime Sword Art Online: Alicization- War of Underword, và cũng là phần phim mới nhất của chuỗi Anime S.A.O đình đám. Đây chính là cái tên đã làm mưa làm gió cộng đồng Anime/ Manga trong thời gian vừa qua, với vô số lời tán dương, vô số Drama, vô số đánh giá trái chiều.

Với điểm số 7,49 trên Myanimelist cùng với việc liên tục đứng đầu nhiều bảng xếp hạng, chất lượng của phần phim này có vẻ như không còn gì phải bàn cãi. Thế nhưng, liệu Sword Art Online: Alicization- War of Underword Phần 2 có suất sắc đến thế, có xứng đáng với những hào quang mà chúng ta liên tục chiêm ngưỡng trên những Fanpage về Anime, những BXH nhân vật, và vô số những khen ngợi từ độc giả?

Bài viết dưới đây là đánh giá dựa trên bộ Anime cùng tên, với tư cách là một khán giả không đọc LightNovel gốc, và đặc biệt sẽ Spoil rất nhiều nội dung phim, nên bạn hãy cân nhắc!

MỚ HỔ LỐN MANG TÊN SWORD ART ONLINE: ALICIZATION- WAR OF UNDERWORD 2ND SEASON:

Review Sword Art Online Điểm đầu tiên đáng chê trách của bộ Anime này, đó là việc nó được nhồi nhét quá nhiều nhân vật. Vậy tại sao làm vậy lại đáng chê? Chẳng phải phần phim Avengers: Endgame cũng có cả hàng tá siêu anh hùng, mà vẫn được tung hô hay sao? Khác với các bộ phim sử dụng số lượng và chất lượng khác, thì phần S.A.O này chỉ có “số lượng” mà quên mất “chất lượng”. Bạn gào rú trong sung sướng khi thấy Thor xuất hiện giữa trận chiến, khi WonderWoman nhảy từ đâu đó ra và khuấy đảo chiến trường. Đó là “chất lượng”. Vậy, bạn có cảm thấy được cảm xúc tương tự khi cặp nhân vật mà rất có thể bạn còn chẳng nhớ tên (Eiji và Yuna) xuất hiện ở tập 5, cứu nguy cho Kirito rồi hi sinh… nhạt nhòa không? Bạn có rùng mình hạnh phúc khi thấy Yuuki “hiện hồn” về giúp Asuna, hay đơn thuần là bộ phim không đủ khả năng làm bạn xúc động đến mức đấy? Và để rồi sau đấy, mỗi lần Yuuki xuất hiện, ta lại càng thêm phần thờ ơ với cô gái này, mặc dù năm xưa, ta từng rất thích, yêu mến nhân vật đầy cảm động này…

Review Sword Art Online: Alicization- War of Underword 2nd Season lôi kéo quá nhiều nhân vật, và tệ nhất là làm họ quá mờ nhạt, quá thiếu ấn tượng. Từ phe chính diện, với sự xuất hiện của những nhân vật từ phần phim trước, nhưng có màn thể hiện đầy gượng ép, dường như chỉ được cho vào phim nhằm lôi kéo sự quan tâm của khán giả từ những phần phim trước. Cho đến phe phản diện, với những nhân vật tệ hết sức. Phản diện trong phần phim này được xây dựng… cẩu thả, động lực thì không thực sự được thuyết phục, và màn thể hiện cho động lực ấy cũng chẳng khá hơn là bao. Tính cách thì nhạt nhoà, sáo rỗng đến lạ, rồi sự ảnh hưởng lên toàn bố cục phim thì lại quá ít so với những gì ta được giới thiệu. Tiêu biểu nhất phải kể đến nhân vật Chúa tể Vector: được giới thiệu như phản diện chính, chiếm một phần không nhỏ thời lượng của bộ phim để cho người xem thấy sự tàn độc, quân đội siêu to khổng lồ, và dáng vẻ mạnh mẽ bí ẩn. Nhưng rồi sao? Tạch luôn từ tập 2, chẳng để lại gì cho mạch truyện chính.

Thậm chí nếu để ý, nhân vật Chúa tể Vector được xây dựng tệ đến mức, hoàn toàn có thể bỏ nhân vật này đi mà chẳng để lại ảnh hưởng gì đến câu chuyện cả. Quân đội phản diện có thể tiến đánh rời rạc mà không cần một Chúa tể thống lĩnh toàn bộ, ông chú kiếm sĩ Bercouli hoàn toàn có thể chết theo cách khác, chẳng vấn đề gì cả. Nội dung truyền tải phim vẫn thế, ý nghĩa vẫn vậy, con đường của nhân vật chính là Kirito không gặp biến cố gì đáng kể. Chưa hết, sự xuất hiện thừa thãi không chỉ có mình Chúa tể Vector, bên chính diện cũng có, nếu không muốn nói là rất nhiều.

Từ cặp đôi Eiji và Yuna như đã nói ở trên: gần như chẳng đem lại ấn tượng hay giá trị gì cho người xem, dường như chỉ cho vào cho có, cho có chút liên kết với các phần phim trước. Cho đến cả những nhân vật mà tôi cũng chẳng hiểu xuất hiện để làm gì. Bạn có nhớ cặp nam- nữ ban đầu ở phe phản diện, rồi quay sang phe chính diện chứ? Bạn có nhớ được tên, hay bất cứ ấn tượng nào khác không? Đây có lẽ là những nhân vật được xuất hiện, xây dựng tệ nhất cả phần Anime này, đơn giản vì họ không có chút vai trò gì trong mạch truyện, chẳng để lại ấn tượng cho người xem mà lại còn chiếm quá nhiều thời lượng không cần thiết một cách phung phí.

REVIEW SWORD ART ONLINE – NHỮNG CẢNH CHIẾN ĐẤU TỆ HẠI!

Review Sword Art Online nói là tệ hại thì đúng là hơi nặng lời thật đấy, nhưng có khi lại không phải nói quá đâu. Suốt cả 11 tập phim lấy hành động làm một trong những chủ đề chính, ta chỉ đếm được… 1 màn chiến đấu ra hồn. Có lẽ nhiều bạn sẽ không đồng ý với tôi ở điểm này, nhưng trừ trận đọ kiếm giữa Bercouli và Chúa tể Vector ở tập 2 ra, thì gần như chẳng có trận đánh nào đáng để bạn lưu tâm cả. Tại sao ư? Hãy cùng nhìn lại trận so kiếm ấy: những chiêu thức thì được sử dụng với tần suất vừa phải, xen kẽ với những đường kiếm đẹp mắt. Hoạt họa đẹp đến ấn tượng, từ nhân vật, môi trường, những chi tiết nhỏ cho đến hiệu ứng chiêu thức.

Thiết kế bối cảnh cũng không tệ, có sự đặc trưng khi chiến đấu trên địa hình đất đá kèm với sự tương tác với môi trường xung quanh. Đó là những gì chúng ta mong đợi từ Studio A-1 Pictures. Thế còn những trận đánh còn lại thì sao? Ngay cả trận đấu đầu tiên khi Kirito tỉnh lại cũng chẳng được một góc như vậy. Dường như những gì Studio tập trung vào trận đánh đó chỉ là: hiệu ứng. Những hiệu ứng tuyệt đẹp trên từng thanh kiếm làm ta không khỏi trầm trồ.Nhưng chỉ được có vậy. Những màn đọ kiếm có thời lượng quá ngắn, nhân vật thì lảm nhảm quá mức cần thiết, những cảnh hành động thì quá thiếu chuyên môn, đến mức người xem chẳng nhận ra kiếm thuật của Kirito đặc biệt ở chỗ nào.

Không những thế, nếu ta cho dừng hình, đôi lúc còn thấy những nét vẽ, tạo hình hay bối cảnh thiếu đầu tư hơn hẳn. Ví dụ như trong những khung cảnh Kirito bị phe phản diện tóm, và bối cảnh xung quanh là gì? Những quân địch trấn áp phe chính diện, bắt bớ trói quân ta? Ờ thì cũng có, nhưng thiết kế biểu cảm, bối cảnh, lời nói và hành động của các nhân vật lại khiến chúng ta không cảm thấy nhiều sự nguy hiểm từ tình huống. Các nhân vật như nhường nhau nói, khiến cảnh phim gượng gạo khó tả.Không chỉ có thế, trận chiến dù làm tệ ở khoản hành động, nhưng đến cảm xúc của người xem cũng tụt xuống nốt.

Trận đánh đầu tiên sau khi Kirito tỉnh lại đáng ra phải hào hùng, hoành tráng, dù không được thì chí ít người xem cũng cần cảm thấy thật phấn khởi, cảm động cho xứng đáng với bao tháng ngày mòn mỏi. Nhưng không, với phần âm nhạc thiếu đầu tư, mạch phim không hợp lý khiến chúng ta không một chút cảm xúc, hoàn toàn thất vọng. Cả trận đánh cuối cùng với một tên phản diện nhạt nhẽo dường như được nhét vào phim vội vàng cũng vậy.

Không bàn đến sức mạnh phi lý, hay những khó hiểu trong việc sử dụng chiêu thức với tần suất lớn khiến người xem từ “ngán” tới mệt mỏi, ngay từ việc cả trận chiến dường như quá thiếu đầu tư, cũng như không được hấp dẫn đúng với bản chất quyết định cả kết phim khiến chúng ta càng thêm chán chường. Chưa hết, việc sử dụng quá nhiều “sức mạnh niềm tin” làm người xem ngỡ như đây là Yugioh phiên bản Game Online vậy. Không chỉ những trận đánh solo 1-1, ngay cả trận chiến giữa 2 phe cũng vô cùng… tệ.

Hai đội quân lao vào nhau như đánh lộn, không có chút chiến thuật, hay ảnh hưởng gì khiến người xem có thể thấy được bố cục toàn cảnh và hiểu được trận chiến. Những gì ta được thấy, chỉ là hai đám người lao vào choảng nhau, và thế là hết. Liệu đây có phải một cuộc chiến quyết định sự tồn vong của Underworld? Hay nó giống hai đám trẻ con lao vào đánh lẫn nhau hơn? Mình sẽ để bạn tự trả lời nhé.

REVIEW SWORD ART ONLINE – NGƯỜI CHẾT NÓI HƠI NHIỀU?

Việc một người đã khuất bỗng dưng “hiện hồn” về giúp đỡ các nhân vật không phải điều gì quá xa lạ trong thế giới diệu kỳ của Anime/ Manga. Việc sử dụng yếu tố “tâm linh” như vậy là một bước đi khôn ngoan khi khơi gợi lại cảm xúc của người xem, đồng thời thêm phần thuyết phục cho động lực, sức mạnh của nhân vật chính, đôi lúc là thúc đẩy và phát triển mạch truyện. Đấy là với bộ Anime/ Manga nào chứ với phần S.A.O này thì tôi không biết. Những nhân vật dù đã mất được xuất hiện trở lại với tần suất quá lớn, khiến giá trị của những cảnh quay đặc biệt này bị hạ thấp vô cùng.

Review Sword Art Online cho thấy khung cảng Eugeo hiện về đáng ra phải thật cảm động, phải thật sâu lắng và hoài niệm, thì không, A-1 Studio liên tục “réo” hồn anh về như một cách để Kirito giải quyết vấn đề. Kirito có khó khăn mà không biết cách giải quyết, vì đã sử dụng quá nhiều “sức mạnh niềm tin” rồi? Không sao, Eugeo hiện hồn về, và thế là mọi vấn đề được giải quyết. Asuna thấy khó khăn? Yuuki hiện về, thế là hết khó. Việc “người chết quá nhiều lời” này khiến giá trị của những nhân vật được nhắc tới trở nên vô cùng sáo rỗng, không khác gì một cách gượng ép để kết nối với các phần phim trước cả.

Bạn có cảm động khi thấy nhân vật yêu thích của mình lại được tái xuất? Hay bạn sẽ tự hỏi tại sao họ lại hiện về lắm vậy? Rồi bạn sẽ quen dần, những cảnh phim đáng ra phải cảm động, sâu lắng và hoài niệm nay lại chán ngán, không bất ngờ và nhạt nhẽo. Ai thích soi Plothole thì còn tự hỏi đây là trí tưởng tượng của Kirito, Asuna, hay thực sự trong S.A.O có ma?

REVIEW SWORD ART ONLINE – MẠCH PHIM KHÔNG PHÙ HỢP!

Mạch phim của phần Anime này được đẩy quá nhanh ở giai đoạn cao trào, tới mức ngạt thở. Không có một khoảng lặng để cân bằng lại bầu không khí ngột ngạt của chiến trường, việc có quá nhiều nhân vật phải khai thác cũng khiến 11 tập phim đã ít nay còn bị nhồi nhét hơn. Phim cứ lao đi vun vút, bỏ lại người xem với những cảm xúc còn chưa thành hình, và những câu hỏi mà bạn thắc mắc nhưng không ai trả lời.

Tại sao anh Võ sĩ quyền cước kia lại thành cặp với và chị Kị sĩ chỉnh hợp? Yêu nhau gì vô căn cứ và nhanh gọn thế, trong khi bạn thì chưa có người yêu? Rốt cuộc Leafa có vai trò gì đáng kể trong mạch truyện này? Sao Alice là nhân vật thuộc hàng chính mà lại mất đất diễn thế? Thằng PoH từ đâu mà ra? Tóm lại thằng chơi súng trong Sever kiếm là ai, cho vào để làm gì, có thực sự cần thiết? Tại sao Asuna lại xinh thế? Ai cho tôi hôn đùi Alice được không? Vô vàn câu hỏi được đặt ra, và đó đều là những điểm trừ lớn dành cho Sword Art Online: Alicization- War of Underword 2nd Season.

ĐIỂM SỐ CŨNG KHÔNG PHẢI TẤT CẢ!

Review Sword Art Online với số điểm 7,49 trên Myanimelist, Sword Art Online: Alicization- War of Underword 2nd Season được đánh giá khá tích cực. Nhưng như đã phân tích ở trên, nếu không phải nhờ cái tên Sword Art Online và hiệu ứng hình ảnh đến từ A-1 Pictures, có lẽ con số sẽ còn thấp hơn thế rất nhiều. Và nói riêng trong series Sword Art Online, con số này cũng không mấy tự hào, thậm chí còn kém xa hai phần phim trước đó là Sword Art Online: Alicization- War of Underword (7,71) và Sword Art Online: Alicization (7,59). Có thể nói, Sword Art Online: Alicization- War of Underword 2nd Season đáng ra đã có thể làm tốt hơn vậy, chứ không phải một bước thụt lùi thế này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây