Welcome back! Cảm ơn mọi người vì đã chờ mình viết phần tiếp theo này. Ủng hộ mình trong những post khác nữa nha.

Nếu chưa xem bài trước thì mọi người có thể click vào link sau Phần 1

4. Để vùng trắng

Mình thấy nhiều bạn có xu hướng sử dụng bút trắng hơn là dùng màu trắng của giấy, điều này phụ thuộc vào phong cách mỗi người, nhưng lời khuyên là nên dùng màu trắng của giấy. Màu trắng nguyên bản của giấy sẽ làm trang sáng kiểu tự nhiên chứ không “bật tông” như khi dùng bút trắng.

ORIGINAL Watercolor Painting Bird in a spring by ArtCornerShop

Tuy nhiên để quen với việc chừa lại một vùng trắng trên giấy không dễ như việc sau khi lên màu xong rồi dùng bút trắng, bạn phải hình dung màu sẽ lên như thế nào ngay từ đầu, đâu là phần sáng nhất và tối nhất. Sau khi vẽ một thời gian và học từ một số artist, mình có tổng hợp lại một số giải pháp như dưới đây:

  • Có bản mẫu: Nhìn thật nhiều để luyện mắt hoặc chép tranh cũng không tồi. Hãy luyện đến khi nào bạn bắt đầu phân biệt được mảng sáng tối trong ảnh mẫu và có thể vẽ lại được. Có một khoảng thời gian mình đi vẽ ngoài trời khá nhiều và điều đó khiến mình cảm thấy: “Wow, trông tranh mình có vẻ như đã tiến bộ rồi đấy”. Tóm lại là luyện tập, luyện tập và luyện tập thật nhiều nhé.
  • Dùng keo chặn: Cách này có vẻ khá phổ biến nên mình không nói nhiều nữa. Chỉ có một lưu ý nhỏ là mọi người chọn keo chất lượng một chút không lúc lột keo ra giấy cũng ra theo thì 🙁

apply masking fluid with a toothpick or the round end of a small brush. Art by Vivian Swift.

  • Phóng to khổ tranh: Tip này mình đọc được trên blog của Erikalancaster. Nói đơn giản nếu khổ tranh thông thường của bạn là A5 thì lúc luyện tập lên màu hãy luyện trên khổ A4. Với khổ giấy to hơn bạn sẽ có đủ chỗ để luyện tập ở các chi tiết. Điều này cũng giúp các bạn luyện được cách lấy bao nhiêu nước là đủ cho mỗi chi tiết và cách điều khiện. Khi đã quen thì có thể chuyển về khổ tranh bạn mong muốn.

Create a line image with crayon and then paint with warm or cool colours - art journal inspiration

5. Bắt đầu với màu sáng và trong nhất

Trước tiên hãy bắt đầu lớp nền với những màu nhạt. Sự thực là không phải sự vật nào cũng được cấu tạo từ một màu cả. Ví dụ như khi bạn vẽ một chiếc lá, nếu bạn chỉ pha 1 màu xanh và tô mỗi màu xanh đó thì trông sẽ thật là… , ý mình là nó sẽ không có chiều sâu và giống như bài tập vẽ của các bé lớp mầm vậy. Chiếc lá của bạn được cấu tạo từ nhiều sắc độ xanh khác nhau và bạn phải hiểu được điều đó. Bắt đầu từ màu nền nhạt và chừa một vài khoảng trắng, sau đó chồng từng lớp màu đậm dần lên.

6. Kiên nhẫn với từng lớp layers

Lỗi nhiều bạn khi bắt đầu tiếp xúc với màu nước là không kiên nhẫn. Lí do một bức tranh màu nước sẽ tốn nhiều thời gian của bạn là bạn phải chờ từng lớp màu khô hẳn rồi mới được chồng lớp màu khác. Đương nhiên nếu bạn muốn cho ra những hiệu ứng loang màu gì đó thì không.

Càng nhiều lớp màu thì tranh của bạn sẽ càng có chiều sâu. Có một lời khuyên cho các bạn là hãy thả lỏng khi vẽ màu nước. Mình hiểu sự thiếu kiên nhẫn là do muốn nóng lòng hoàn thành bức tranh, nhưng càng nóng vội các bạn lại càng cảm thấy stress khi dùng màu nước. Mắc một vài lỗi hay nhiều thứ khác. Hãy bình tĩnh và coi việc cầm cọ như một cách thức thả lỏng, đừng cố gắng sửa những lỗi lem màu và vân vân khi tranh của bạn đang sũng nước, để khô và chúng ta sẽ có một vài mẹo để sửa nếu bạn không muốn sinh ra một vài sai lầm nữa.

Còn phần cuối mình sẽ cố gắng update sớm nhất có thể.

Người viết,
Roma.

Nguồn ảnh Pinterest

Đừng bỏ lỡ:3 BÌNH LUẬN

Comments are closed.