Sau một quãng thời gian khá là dài “nằm vùng” trong các group vẽ và gọi là có chút thời gian vẽ vời, mình có rút ra một vài kinh nghiệm, tự bản thân mọi người cũng có thể rút ra được qua một vài tháng nhưng mình muốn giúp cho những người mới chập chững tập làm quen với màu nước có thể rút ngắn đi khoảng thời gian không cần thiết này.

1. Mua giấy vẽ màu nước chuyên dụng

Mình thấy khá nhiều bạn lúc mới tập chưa thật sự chú trọng đầu tư vào giấy vẽ mà dành một khoản nhỉnh hơn để đầu tư mua màu. Hộp màu đầu tiên mình mua là Gansai Tambi, nói thực thì lúc đấy nó đã gần như là vét túi mình và mình không quan tâm lắm đến giấy mình sử dụng. Mọi người có thể xem được rất nhiều review về bộ này rồi và có thể biết là chất màu khá ổn trong tầm giá (hoặc nếu chưa thì đây là Review của mình). NHƯNG khi vẽ nó lại không cho mình một chất lượng ngang với giá tiền mình bỏ ra, bởi vì giấy mình dùng quá bở và không chịu được nước.

Lời khuyên của mình dành cho các bạn mới là trong ngân sách bạn dự định đầu tư cho họa cụ, hãy xếp màu và giấy ngang hàng nhau. Không cần bạn phải mua loại giấy tốt nhất, nhưng ít nhất nó phải đủ để chịu được việc đắp lớp (2-3 lớp hoặc đôi khi là nhiều hơn).

2. Lập kế hoạch trước khi vẽ

Một lúc bất chợt nào đó, có thể đang tắm hoặc là vừa ngủ mơ dậy, trong đầu mình lóe lên vài hình ảnh và mình muốn vẽ lại nó. Sau khi sketch sạch sẽ rồi mình sẽ bắt đầu công việc lên màu. Có một lỗi sai ngay tại đây, có lẽ không chỉ của riêng mình, đó là cứ thế pha màu mà không có chuẩn bị trước. Hệ lụy là không đủ màu ve và tệ hơn là bạn không thê pha lại màu đó nữa.

Thỉnh thoảng mình cũng khá là ăn may khi mà màu lên đúng ý mình, nhưng đa phần thì những bức đầu mình vẽ màu khá là lung tung :)). Mình có đọc được vài tips để sửa lỗi này, trước tiên là pha màu rồi test ra giấy cho đúng ý và đặc biệt là phải nhớ công thức cái màu mà bạn ưng nó pha như thế nào. Tại sao những bức đầu tiên thường màu mè khá lem nhem, chính là không tô theo một màu đồng nhất. Ví dụ như những hôm đầu động vào hộp màu mình thích lắm, khi pha ra cũng không dám pha nhiều (:))) và kết quả là khi đang tô dở mình hết sạch màu (:))). May thì có thể pha ra lại không thì đành ngậm ngùi chứ biết sao giờ, sau bao lần như thế thì bài học mình rút ra là phải căn được xem mình cần số lượng màu như thế nào, cần màu gì để chuẩn bị trước . Sau khi sử dụng bộ màu đủ nhiều thì mọi người sẽ đến một cảnh giới nghĩ gì pha đó (:)))).

3. Giữ nét sketch mờ nhất có thể

Không nên để nét chì quá đậm vì khi cho nước lên chì sẽ hòa vào và trông tranh của bạn sẽ hơi… bẩn. Mình thấy nhiều bạn dùng chì 2B nhưng với cảm nhận của sau khi dùng thì mình vẫn không ưng lắm, mọi người có thể thử qua 2H 3H hoặc tìm những loại chì có màu xám.

Tuy nhiên tẩy sạch quá cũng không ổn, bạn vẫn cần phải có một hình khối, có chủ đích nhất định để lên màu cho chuẩn, đặc biệt khi diễn họa kiến trúc, thời trang… Nếu bạn theo trường phái đặt cọ xuống vẽ theo ý thích như thủy mặc thì có lẽ những lưu ý tiếp theo sẽ hữu ích hơn với mọi người.

Vì khá là dài nên mình sẽ cắt bài ra làm nhiều phần, mong mọi người tiếp tục theo dõi nha.

Người viết,
Roma.

Đừng bỏ lỡ:

3 BÌNH LUẬN

Comments are closed.