Trang chủThiết Kế và Xuất BảnNhân Vật Trong Câu Truyện Cổ Tích Có Bao Nhiêu Loại?

Related Posts

Featured Artist

Liên Hệ Quảng Cáo

Helpcenter.cartoonretro@gmail.com

Chào bạn, có phải bạn đang tìm kiếm một trang quảng cáo vừa phổ biến vừa có một mức giá phải chăng và tiếp cận hằng ngày với giới trẻ. Hãy đến với Vehoathinhcartoon.com nhé. Bạn sẽ có ngay một dịch vụ tuyệt vời để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của bạn đến với khán giả trẻ.

Nhân Vật Trong Câu Truyện Cổ Tích Có Bao Nhiêu Loại?

Nhân Vật Trong Câu Truyện Cổ Tích trên thế giới trong các câu chuyện thiếu nhi là thế giới của những giấc mơ đẹp đẽ vô ngần. Đó không chỉ là nơi nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ mà còn là chốn để người lớn tìm nơi trú ẩn giữa hiện thực đầy lo toan. Thế nhưng điều gì sẽ thỏa mãn được tâm hồn người đọc, nếu chỉ có những câu chuyện rõ ràng đầu cuối mà lại chẳng có một nhân vật biểu trưng cho từng tâm hồn tiếp nhận nó?

Mỗi câu chuyện đều có từng kiểu nhân vật đặc trưng, không chỉ giúp bối cảnh của câu chuyện ấy trở nên sống động hơn mà còn là “phương tiện” góp phần truyền tải được nhiều tầng ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Vehoathinhcartoon đã tổng hợp một số loại Nhân Vật Trong Câu Truyện Cổ Tích nổi bật trong các câu chuyện thiếu nhi. Những mô típ nhân vật này, dẫu có điểm giống nhau hay khác biệt, cũng đều là đại diện cho thế giới của những câu chuyện đã được kể và đang tiếp tục được kể. Đâu là kiểu nhân vật gây hứng thú với bạn nhất?

1 – Nhân vật chính là động vật

Thế giới thơ trẻ quả thực không thiếu những tác phẩm có nhân vật chính là các loài động vật được tác giả thể hiện biệt tài nhân hóa của mình. Những con vật ở đây biết nói, biết suy nghĩ, biết thể hiện cảm xúc và hành động như những con người. Mô típ này có thể kể đến các câu chuyện: Chuyện con mèo dạy hải âu bay, Chuyến phiêu lưu diệu kỳ của Edward Tulane, Cô gà mái xổng chuồng, Ivan có một không hai, Charlotte và Willbur, Gió qua rặng liễu…

Nhân Vật Trong Câu Truyện Cổ Tích Có Bao Nhiêu Loại?

Những câu chuyện dẫn dắt người đọc vào một thế giới cách xa hiện thực, một không gian được biến hóa theo cách mới mẻ, thậm chí phi lý Người đọc sẽ có cảm giác thân quen, gần gũi hơn với những loài vật đang cùng sinh sống với loài người trên hành tinh này.

2 – Nhân vật đời thường

Đây là kiểu nhân vật thường gặp nhất trong các câu chuyện thiếu nhi. Ta có thể gặp gỡ kiểu nhân vật này qua nhiều quyển sách: Pippi tất dài, Tottochan bên cửa sổ, Công chúa nhỏ, Lũ trẻ đường tàu, Chú bé mang pyjami sọc, Nhóc Nicolas: Những chuyện chưa kể… Ở đây, bối cảnh diễn ra xung quanh Pippi, Tottochan, Sara Crewe, ba chị em Bobbie, Nicolas hay Bruno… là bối cảnh sinh hoạt thường ngày, gắn với những hoạt động có thể dễ dàng nhìn thấy được ở bất cứ đâu trong không gian hiện thực. Để qua đó, người đọc có thể tìm thấy bóng dáng bản thân mình trong sự “bình thường” của từng nhân vật.

Nhân Vật Trong Câu Truyện Cổ Tích Có Bao Nhiêu Loại?

Những nhân vật này thường có cuộc đời, quá trình trưởng thành và sự phát triển trong tính cách được thể hiện rõ ràng nhất theo trình tự thời gian.

3 – Nhân vật có năng lực đặc biệt

Những nhân vật có năng lực đặc biệt, có khả năng giúp đỡ người khác cũng như là người duy nhất có thể tiếp nhận những sứ mệnh cao cả hơn. Mô típ này thường xuất hiện trong những thế giới huyền ảo, xa lạ, không có thực. Tác giả tạo ra một chân trời mới mẻ đầy kích thích, mô phỏng những không thời gian mang tính chất phiếm chỉ.

Nhân Vật Trong Câu Truyện Cổ Tích Có Bao Nhiêu Loại?

Peter Pan là một cậu bé biết bay trong thế giới thần tiên diệu kỳ hay Dickon – một cậu bé có khả năng thuần dưỡng và nói chuyện cùng loài vật trong Khu vườn bí mật; Jonas trong Người truyền ký ức là người được tiếp nhận Ký ức và có sứ mệnh cao cả được cộng đồng giao phó… Những thế giới mơ hồ này cách lý thế giới người đọc và thế giới trong câu chuyện. Chính điều đó đã khiến câu chuyện trở nên khó lòng nắm bắt, đẩy sự quan tâm của người đọc tiến sâu hơn vào từng ngõ ngách thuộc tòa thành mà tác giả xây dựng.

4 – Nhân vật dấn thân/Nhân vật hành động

Một mô típ khá quen thuộc dễ dàng bắt gặp trong những chuyến phiêu lưu. Nhân vật dấn thân là kiểu nhân vật có trí tò mò bẩm sinh, với bản tính ưa khám phá thế giới và không chịu khuất phục trước bất kỳ thử thách nào của số phận. Kiểu nhân vật này ưa dấn thân vào những cuộc mạo hiểm, khao khát đi tìm chân lý cuộc đời và truy tìm hạnh phúc từ những chốn xa xôi trên thế giới.

Nhân Vật Trong Câu Truyện Cổ Tích Có Bao Nhiêu Loại?

Đảo giấu vàng, Trạm thu phí quái lạ, Phù thủy xứ Oz, Hoàng tử bé, Alice ở xứ sở diệu kỳ… là những câu chuyện điển hình của mô típ này. Alice tò mò thế giới trong gương, cậu bé Jim Hawkins lao vào cuộc tìm kiếm kho báu đầy gian nan, hoàng tử bé tìm kiếm câu trả lời ở khắp mọi nơi cho sự hiện tồn của cậu, cô bé Dorothy đối mặt với phù thủy hùng mạnh nhất xứ Oz để tìm chìa khóa cho điều mong mỏi nhất,… Những nhân vật này dấn thân trong những cuộc phiêu lưu của mình, tâm thế chẳng ngại hiểm nguy và gian nan đó lại khiến người đọc thôi thúc đi tìm lý tưởng và mục đích cho cuộc phiêu lưu của riêng mình.