Để hoạt hoạ nên nhân vật một cách mềm dẻo, không bị cứng nhắc hay lặp lại tư thế cũ thì chúng ta có nhiều cách hỗ trợ. Sau đây là một mẹo vẽ cử chỉ đơn giản của hoạ sĩ Rowena Aitken giúp công việc của bạn dễ dàng và quan trọng hơn là vui vẻ!


Những gì bạn cần để bắt đầu:

  • Nguồn hình ảnh tham khảo như PhotoDune hay Pinterest
  • Phim hoặc chương trình truyền hình với hành động đa dạng
  • Chương trình vẽ yêu thích của bạn hay có thể là phương tiện truyền thông truyền thống nào đó. Tôi khuyên bạn chỉ nên dùng bút và mặt sau giấy photocopy để tiết kiệm!
  • Một chiếc đồng hồ bấm giờ nữa!

Không bắt buộc nhưng khuyên dùng:

  • Lớp học vẽ cuộc sống (ở các trường cao đẳng nghệ thuật chẳng hạn)
  • Một đứa bạn thân ngớ ngẩn tạo dáng giúp chúng ta haha

Vẽ cử chỉ là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Theo Wikipedia thì :

Một bản vẽ cử chỉ là một tác phẩm nghệ thuật được xác định bằng cách thực hiện nhanh. Các tình huống điển hình gồm một loạt bản vẽ các dáng người mẫu cử động trong một thời gian ngắn…

Đây là một kỹ năng quan trọng để phát triển vì bạn sẽ học cách bắt chuyển động rất nhanh và nó hữu ích cho việc tạo ra tác phẩm nghệ thuật thú vị hay năng động. Vẽ cử chỉ thực sự có thể giúp bạn ghi lại một chuyển động tinh tế, một cái nhìn ai đó dành cho người thân hoặc một tư thế hành động tuyệt vời mà bạn thấy trong trận đấu vật sẽ có tác dụng trong truyện tranh siêu anh hùng chẳng hạn!

Bản vẽ cử chỉ không nhất thiết phải liên quan đến tư thế phấn khích, cuồng nhiệt như hình ảnh từ PhotoDune này.

Vẽ cử chỉ bắt gọn nhịp điệu, sự chuyển động và  dòng chảy của một hành động. Ngay cả tư thế đứng thôi cũng có thể trông rất năng động. Hãy nhớ rằng đây không phải người que mà chúng là một nhân vật có hành động.

Đường dẫn của Hành động

Đường dẫn hành động chính rất quan trọng và nó không nhất thiết là cột sống của người hay một sinh vật nào đó. Nó chính là hình dáng của vật thể chuyển động. Đây chính là bước đầu tiên tôi thực hiện vẽ. Quan sát thật kỹ hành động của chủ thể và vẽ lại đường dẫn hành động một hoặc nhiều hơn nếu cần thiết. Đây là minh hoạ cho đường dẫn hành động từ năm vị thiếu niên này.

Vẽ tiếp từ đường dẫn hành động này, bạn có thể vẽ đường chân tay, thân trên và đầu. Giữ cho các đường nét mượt mà. Ngay cả đường gãy như chân của nhân vật trung tâm cũng phải mượt. Nhớ rằng, mặc dù, nét mượt mà có thể biểu hiện sự bình tĩnh và mềm dẻo và ngược lại, đường gãy khúc hay răng cưa cho thể biểu hiện sự căng thẳng.

Cách tôi thực hành

Tôi bắt đầu với đường dẫn hành động và rồi vẽ các nét chân tay. Ký hoạ nhanh giúp tôi bắt được đúng sự chuyển động. Khi học ở lớp dạy vẽ chuyển động, tôi đã được dạy vẽ các dáng trong 30 giây cho đến 2 phút! Diễn hoạ được càng nhiều thông tin chuyển động của chủ thể càng tốt.

Luyện tập

Bạn sẽ không đúng ngay từ lần thử đầu tiên đâu, nhưng không sao. Đây là chỉ bản nháp đầu, chúng không cần thiết phải hoàn hảo ngay.

Cứ nguệch ngoạc, quan trọng là nhanh tay! Nhớ luôn nhìn kết quả công việc của bạn và rút ra bài học cần cải thiện.

Nếu bạn hoàn thành được một dáng động thành công, lúc đó hãy nâng trình với vài khung xương cơ bản. Đây sẽ là một bước tiến tự tin lớn.

Một tác dụng khác của việc vẽ cử chỉ là có thể sử dụng với những dáng mẫu dài, phức tạp trong lớp học vẽ chuyển động. Không chắc vài khung xương nên vẽ như thế nào? Làm một vài bài luyện tập với dáng cử chỉ thô trước. Không hề hài lòng với hình ảnh vị trí mẫu từ chỗ bạn ngồi? Thử đi vòng quanh mẫu vẽ và quanh các học sinh khác (một cách im lặng nhé ^^). Phác vẽ cử chỉ thô để tìm ra phần bạn muốn vẽ nhất. Tôi thực sự tin vào việc chuẩn bị cho bản vẽ trước khi tôi bắt đầu – nó có thể phí thời gian ban đầu, nhưng nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho bản vẽ sau này đấy, tôi đảm bảo.

Đơn giản hoá nó!

Bắt đầu với đường dẫn chuyển động và sử dụng các khung hình có thể mô tả mẫu. Đôi khi tôi sử dụng hình hạt đậu cho cơ thể, khi khác tôi sử dụng cả hình chữ nhật và hình tam giác nữa.

Để biểu diễn hướng của đầu, vẽ một hình oval với nét đường mắt và đường mũi trên khuôn mặt.

Cải thiện như thế nào?

Học, học nữa, học mãi! Luyện tập, luyện tập nữa, luyện tập tiếp!!

Một lựa chọn nhanh là đăng ký một khoá học vẽ chuyển động. Cách này không phải luôn thành công, nhưng không có gì hơn bằng việc có mẫu vẽ. Tôi đã học ở một lớp ở trường cao đẳng nghệ thuật – mỗi thứ sáu. Bài học có từ vẽ hoàn toàn một mẫu đến vẽ nhanh cử chỉ chuyển động trong 30 giây. Trong lúc này thì mẫu sẽ thay đổi cách tạo dáng, thường có cái đỡ như một cây gậy hay một cái khăn. Bạn sẽ chẳng ngờ được sẽ có cái gì tiếp theo! Đến cuối buổi học vài tiếng buổi sáng, tôi sẽ có nào là các trang vẽ ký hoạ. Nó giúp tôi bắt được đúng chuyển động , cử chỉ và cải thiện nhanh hơn!

Một cách vui để luyện tập là xem phim! Dừng lại một cảnh với những hành động thú vị và thử vẽ lại dáng đó. Và thử bấm hẹn giờ nữa!

Bạn có phải đi làm hàng ngày và đôi khi có giờ nghỉ trưa ngắn không thể học kịp lớp vẽ chuyển động? Thử vẽ bằng cách quan sát xem! Ngắm nhìn qua cửa kính xe bus và cố nắm bắt các dáng chuyển động – việc này tốt khi bạn ko thể ngồi và phân tích tư thế, nếu cần thì quay lại và vẽ lại.

Tìm một phương tiện phù hợp với bạn. Khi vẽ, tôi thích sử dụng bút lông. Chúng không cần phải đắt tiền, chỉ cần là những bút tô màu trẻ em đơn giản thôi là tuyệt rồi. Một lợi thế của việc có các màu khác nhau là bạn có thể vẽ đường dẫn chuyển động một màu và các đường nét khác thì màu khác.

Mẫu không cần thiết là người nữa. Bạn có vật nuôi chứ? Hay bạn sống gần trang trại nào không? Áp dụng quy tắc tương tự cho những con thú nuôi đó!

Điều quan trọng là: Đơn giản hoá nó.

Nhớ rằng không cần phải vẽ hoàn hảo từ lúc đầu – đây chỉ là bước nền cho việc hoàn thành một hành động mượt mà và năng động mà thôi.

Tóm lại

Tôi hy vọng bạn tạo ra được niềm vui khi ký hoạ cử chỉ. Đừng quá cầu kỳ với bước này. Cứ sử dụng bất kỳ dụng cụ vẽ nào bạn có, như mặt sau giấy photo hay bản in thừa, bút dạ hay chì than đều có ích. Tạo việc ký hoạ cử chỉ thành thói quen, và thậm chí có thể dùng bước này để “làm nóng” trước khi vẽ một bức vẽ hoàn chỉnh!^^

Nguồn: design.tutsplus.com

Đừng bỏ lỡ:

Bình Luận

Comment cái mới được!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây