Bất cứ khi nào tôi mua bộ màu nước mới, tôi luôn tạo một biểu đồ màu nhỏ. Điều này cho tôi dễ dàng hình dung màu sắc sẽ trông như thế nào khi nó được vẽ trên giấy. Tôi cắt các dải giấy màu nước, vẽ màu và tăng độ trong suốt bằng cách thêm nước vào khoảng ba lần. Bạn có thể làm điều này với số lượng màu mà bạn có và buộc nó thành một chuỗi dây màu. Bất cứ khi nào bạn mua ống màu mới, bạn có thể tạo một dải mới và thêm vào đây. Bắt đầu với việc làm những thứ cần thiết này và mọi việc về sau khi vẽ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Bạn cũng có thể tạo một biểu đồ màu sắc chỉ có màu pha và gắn vào bên cạnh bộ màu của bạn. Tôi thích sử dụng cả hai mặt như bảng màu, vì vậy tôi thích cách làm này. Dưới đây là bộ màu nước Sennelier 24 màu của tôi.


Có năm bài tập pha trộn khác nhau được hướng dẫn trong bài hôm nay với kỹ thuật màu nước. Những bài tập này chủ yếu để bạn quen với việc sử dụng màu nước. Hơn nữa, những bài tập này cũng rất vui và làm cho bạn đỡ chàm chán trong khi thực hành.

Lưu ý: Hầu hết các tiêu đề dưới đây không phải là thuật ngữ kỹ thuật hàn lâm. Chỉ là những tựa đề mà tôi nghĩ bạn sẽ dễ hiểu. Tôi không muốn thực sự nói nhiều về kỹ thuật ở đây và làm bạn chán. Vấn đề là tôi muốn chỉ cho bạn một cách tiếp cận thực tế với màu nước. Tất cả các kỹ thuật màu nước này dựa trên kinh nghiệm của tôi và cách tôi làm màu nước. Một số người khác có thể có một cách tiếp cận khác và giống như bất kỳ lĩnh vực nghệ thuật nào, sự khác biệt với mỗi họa sĩ là đương nhiên.

Bài tập 1: Làm mềm màu sắc

Thuật ngữ kỹ thuật này được gọi là “Rửa phân loại”. Tôi thích cách tạo ra các cạnh với dáng mềm đẹp bằng phương pháp này. Đầu tiên, lấy đủ màu trên cọ của bạn và bắt đầu tạo một nét. (Xem hình dưới đây).


Tiếp theo, rửa sạch cọ của bạn với nước. Nhấn xuống và kéo màu trên giấy trong khi nó vẫn còn ướt. Màu sắc đi cùng với nước tạo ra một kết cấu rất tinh tế.


Bài tập 2.1: Chấm màu

Kỹ thuật màu nước này thú vị đến nỗi tôi thực sự tốn nhiều thời gian tìm hiểu hơn tôi nghĩ tôi sẽ làm. Nó thật sự rất đẹp khi thấy màu nước làm nên điều kỳ diệu của nó. Đầu tiên, đặt đủ màu trên giấy. Tỷ lệ màu với nước nên lớn hơn một lượng đáng kể.


Rửa sạch cọ của bạn hoàn toàn. Lấy một màu nhấn (màu vàng Ấn Độ trong trường hợp này) và thêm giọt trong khi màu vẫn còn ướt. Màu bắt đầu lan ra và nó thật kỳ diệu để xem.


Bài tập 2.2: Chấm màu (rửa trôi màu)

Hãy cùng xem những gì xảy ra khi màu sắc bị đảo ngược và độ trong suốt được tăng lên. Tô một màu vàng trong suốt đầu tiên. Tỷ lệ màu với nước là ít hơn trong bước này.


Bằng cách sử dụng màu nhấn (Opera rose tại đây) và tăng độ trong suốt, chấm một vài dấu chấm. Mục đích của bài tập này là cho thấy hiệu quả khác nhau như thế nào khi có một vài yếu tố được thay đổi.


Bài tập 3: Trộn hai màu sắc

Điều này tương tự như bài tập 1 nhưng thay vì pha với nước, hãy sử dụng màu khác để trộn. Vẽ một lượng màu vừa đủ lên giấy.


Rửa sạch cọ của bạn hoàn toàn. Lấy một lượng màu khác và trộn với màu trước đó trong khi vẫn còn ướt. Nhấn và kéo cọ xuống. Bạn sẽ thấy màu sắc trước đó thấm vào và hòa trộn.


Bài tập 4.1: Tô màu nước

Bài tập này tương tự như bài tập 2.1 và 2.2 nhưng ở đây không có màu cơ bản. Sử dụng nước để làm ướt giấy trước. Trong khi vẫn còn ướt, chấm một vài giọt màu. Các màu sắc sẽ đi với nước tạo ra các cạnh mềm và cứng.


Bài tập 4.2: Tô màu nước (Bề mặt ẩm)

Bài này giống hệt như bài tập trước nhưng sau khi làm ướt bề mặt giấy, hãy đợi một lúc. Khi nước không được đổ trên giấy nhưng vẫn còn ẩm, hãy thả một màu. Bạn sẽ chú ý trong hình ảnh bên dưới rằng màu sắc bớt động hơn nhiều so với màu trước đó.


Bài tập 5: Kiểm soát việc pha màu

Vẽ một vài dòng với cọ của bạn. Tôi sẽ sử dụng một màu mát mẻ và một màu ấm áp ở đây. Hướng mà bạn kéo cọ vẽ có thể kiểm soát dòng màu sắc thể hiện.


Đẩy màu ấm và vẽ các đường ngang trong khi màu vẫn còn ướt. Các màu sắc di chuyển trong các đường này và tạo thành các kết cấu và hoa văn khác nhau.


Tôi đã tổng hợp tất cả các bài tập trong hình ảnh dưới đây. Những bài tập này rất tốt để làm nóng và để bạn có ý tưởng về cách các kỹ thuật màu nước cơ bản trong công việc và giải trí. Tôi đề nghị bạn làm theo bài tập được liệt kê trong bài cung cấp cơ bản của tôi và trong bài này.


Tôi rất muốn biết phản hồi của bạn về những điều này và về cách bạn tiến bộ với màu nước. Hãy comment phía bên dưới để nêu ý kiến của bạn về bài hướng dẫn này.

Nguồn Inkstruck.com

2 BÌNH LUẬN

Comments are closed.