Hế lô cả nhà ^-^. Dưới đây là cuốn cẩm nang mini tổng hợp đầy đủ  những kĩ thuật vẽ màu nước siêu độc, siêu lạ, siêu thú vị dành tặng các bạn.

Khi so sánh màu nước với các chất liệu vẽ dạng lỏng khác bạn sẽ nhận thấy màu nước thiếu đi đôi chút kết cấu tự nhiên của âm sắc. Nhưng không giống các chất liệu khác có một số kĩ thuật thú vị sẽ giúp bạn có được một kết cấu màu sắc hoàn hảo. Trước tiên trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 3 kỹ thuật cơ bản

 1. Kỹ thuật dùng Muối
 2. Kỹ thuật nhấc
 3. Kỹ thuật chặn 

Vật liệu thiết yếu:

 • Bộ màu nước 
 • Bút vẽ
 • Keo chặn màu nước
 • Colorless Blender (bút chì vô sắc, giúp blend màu nhưng không thêm bất kì màu nào khác) hoặc phấn vẽ crayon, sáp màu
 • Muối
 • Khăn giấy

1.Muối:

Kỹ thuật này sử dụng tính hấp thụ của muối để tạo nên sự kết cấu tuyệt vời

Sử dụng muối thô

Làm ướt bề mặt bằng màu và rắc một vài hạt muối vào đó. Chờ đợi một chút để màu khô bạn sẽ thấy điều kì diệu xảy ra. Những hạt muối to hấp thụ sắc tố khiến khu vực đó màu đậm hơn xung quanh.

Khi khô dùng tay cào lớp muối đi bạn sẽ thấy một kết cấu đẹp như hình dưới đây

Sử dụng muối tinh

Thực hiện tương tự như muối thô. Cũng đều là muối nhưng bạn sẽ ngạc nhiên vì kết cấu khác hẳn đấy. Kích thước to nhỏ của hạt muối chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt này.

Khi sử dụng muối tinh thay vì hút nước tụ màu lại một chỗ như muối thô thì nó đẩy sắc tố ra ngoài. Theo như mình thấy thì muối tinh sẽ cho kết cấu tốt hơn muối thô nhưng tùy sở thích từng người.

2. Kỹ thuật nhấc

Như tên gọi kỹ thuật này đơn giản chỉ là nhấc một ít sắc tố ra khỏi tờ giấy khi nó vẫn còn ướt. Được thực hiện bằng cách dùng khăn giấy, miếng bọt biển, cọ vẽ, bàn chải…Kỹ thuật này rất thích hợp khi vẽ cây cối hoặc bầu trời.

Sử dụng khăn giấy

Nhỏ màu lên giấy, sau đó vò nát khăn giấy và nhanh chóng chấm vào những khu vực mà đám mây cần hiển thị. Nếu nhấn mạnh bạn sẽ có một đám mây rõ ràng. Đối với những đám mây mỏng, thưa chỉ cần chạm nhẹ và nhấc ra khỏi tờ giấy là okee

Sử dụng cọ vẽ

Các bước thực hiện y như trên có điều cọ vẽ sử dụng phải hơi ẩm. Giấy càn được làm ướt và khi đó bạn chỉ cần di chuyển cọ sẽ có kết quả ngay lập tức. 

Xem cách tôi tạo đám cỏ bằng kỹ thuật này. Cần một chút thời gian tập luyện nhưng khi làm quen bạn sẽ tạo ra kết quả tuyệt vời.

3.Kỹ thuật chặn

Có rất nhiều cách thực hiện. Về cơ bản kỹ thuật này dùng để chặn một khu vực nhất định trong tranh của bạn để tránh màu thấm qua. Bạn có thể dùng crayon, colorless blender, keo chặn màu nước chuyên dụng…

Sử dụng keo chặn màu nước 

Loại keo này có mùi cực kinh khủng và có thể làm hỏng cọ vẽ của bạn.

Một số mẹo cần lưu ý trước khi sử dụng chúng: 

 • Khi dùng keo này các bạn nên sử dụng cọ cũ hoặc những loại rẻ tiền. 
 • Cần có một lọ nước xà phòng để rửa cọ của bạn.
 • Không để chúng tiếp xúc với không khí trong thời gian dài.
 • Nên đeo khẩu trang khi sử dụng 

Dùng cọ vẽ giá rẻ để quết loại keo này vào khu vực cần thiết. Chờ nó khô 1 lúc. Khi khô nó sẽ chuyển sang màu vàng.

Vẽ màu lên và chờ màu khô. Bạn cứ vẽ thoải mái vì đã có keo chặn 

Lấy lớp keo ra bằng cách dùng móng tay hoặc một cục tẩy cứng. Hãy nhìn xem một kết cấu hoàn hảo. Đó chính là vẻ đẹp của loại keo này.

Sử dụng colorless blender – bút chì vô sắc

Tôi không yêu thích kĩ thuật này nhưng tôi cho rằng nó rất tuyệt để tạo nên những viền tinh tế. Không giống như keo chặn màu nước, nó trông tồi tàn hơn một chút nhưng đẹp theo cách độc đáo. Một colorless blender thường được sử dụng cho bút chì màu để làm mịn và pha trộn các màu khác nhau.

Đầu tiên, vẽ các hình dạng bạn muốn với blender của bạn. Bạn cần phải di qua di lại để làm cho nó nhìn rõ hơn một chút. Chon màu bạn thích vẩy lên  và chờ cho nó khô.

 
Đó là phần cuối của phần 1 của kỹ thuật màu nước Độc-Lạ cho người mới bắt đầu.

Bình Luận

Hãy cho nhận xét của bạn đi nào!