Bài hướng dẫn này sẽ nói về cách vẽ các kiểu râu gồm bộ râu rậm rạp, ria mép và râu quai nón. Cũng như những đặc điểm trên khuôn mặt khác, mỗi kiểu râu sẽ giúp cho từng dạng nhân vật trông nổi bật hơn.

Hình dáng chung của râu

Ví dụ về hình dáng râu trong anime

Trước khi bắt đầu vẽ râu hay ria mép, bạn cần phải có sự am hiểu tốt về hình dáng chung của râu.

Mặc dù bộ râu có thể có nhiều hình dáng khác nhau tùy vào mục đích trong bài hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem thêm các ví dụ về những bộ râu thường gặp. Như hình minh họa ở trên, râu thường sẽ mọc xuống từ phần tóc mai cho đến hai bên má. Sau đó, râu còn mọc ở phía dưới mũi và vòng xung quanh môi. Râu sẽ mọc xuống từ môi dưới cho đến cằm nhưng vẫn sẽ có một số chỗ không mọc râu từ mỗi bên môi hướng về phía dưới.

Nếu bạn muốn vẽ nhân vật trông giống như không cạo râu trong vài ngày nhưng vốn dĩ không hề có râu hay ria mép thật bằng cách vẽ hình dáng của bộ râu như trong mô tả ở trên và tô bóng nhẹ cho vùng râu này. Bạn không cần phải phác thảo hình dáng của bộ râu quá rõ ràng vì râu rất ngắn nên sẽ khó xác định nhưng bạn có thể vẽ một vài cọng râu ngắn.

Vẽ bộ râu rậm rạp cho nhân vật anime

Ví dụ bộ râu rậm rạp trong anime

Để vẽ bộ râu rậm rạp, trước tiên bạn cần vẽ hình dáng chung của bộ râu như trong mô tả ở ví dụ trước đó. Sau đó bạn có thể vẽ thêm một chút râu ở bên dưới và cuối cùng là vẽ thêm vài nhánh râu ở phía dưới bộ râu. Vẽ các chùm râu theo nhiều hướng khác nhau để bộ râu trông tự nhiên hơn.

Kiểu râu này thường phù hợp với nhân vật mà có vẻ ngoài hoang dã sau một thời gian xa cách với nền văn minh hiện đại.

Vẽ râu anime theo kiểu có ria mép và râu quai nón

Ví dụ về bộ râu có ria mép và râu quai nón

Kiểu râu này cũng giống với ví dụ trước nhưng có cạo râu ở hai bên má và độ dài ngắn hơn. Chi tiết này giúp cho nhân vật trông “nam tính” hơn, đồng thời trông cũng “văn minh” hơn.

Để vẽ kiểu râu này, bạn cũng cần vẽ hình dáng chung của bộ râu trước (nhưng hai bên má có cạo râu) và sau đó là vẽ râu xuống. Vẽ thêm một vài chùm râu nhỏ ở phía dưới bộ râu.

Vẽ râu và ria mép cho nhân vật anime

Ví dụ râu và ria mép trong anime

Kiểu râu và ria mép giúp cho nhân vật trông thông minh hơn như bác sĩ hay nhà khoa học.

Để vẽ kiểu râu này, bạn cũng sẽ vẽ giống như những ví dụ trước đó, cũng vẽ hình dáng chung cho bộ râu trước theo hướng từ trên xuống dưới.

Vẽ râu cho nhân vật anime kiểu quai nón

Ví dụ về râu quai nón của nhân vật anime

Bộ râu kiểu quai nón giúp cho nhân vật “trông tâm linh” hơn giống như một thầy tu chẳng hạn.

Để vẽ kiểu râu này, bạn sẽ không vẽ ria mép ở dưới mũi và râu ở gò má. Vẽ phần râu quai nón liền với bộ râu và ở phần cằm nơi râu hay mọc.

Vẽ chòm râu dê cho nhân vật anime

Ví dụ chòm râu dê trong anime

Chòm râu dê là một kiểu râu khá dễ vẽ vì chúng chỉ là một chùm râu nằm ở dưới cằm. Trong anime và manga, kiểu râu này thường được thấy ở những nhân vật kiểu “tội phạm”.

Để vẽ chùm râu dê như trong ví dụ ở trên, bạn cần vẽ phần râu mọc ở dưới môi nhưng không dính vào môi (chừa ra một khoảng trống giữa bộ râu và môi) và vẽ trải rộng ra ở phía dưới. Vẽ thêm vài chùm râu nhỏ nhỏ ở phía dưới bộ râu.

Vẽ ria mép cho nhân vật anime

Ví dụ về ria mép trong anime

Tuy bộ ria mép của các nhân vật anime và manga như trong ví dụ trên là khá hiếm gặp nhưng bạn vẫn có thể thấy vài nhân vật có kiểu râu này trong các chủ đề với phong cách retro (kiểu hồi tưởng, hoài cổ về quá khứ).

Để vẽ kiểu ria mép này, bạn chỉ cần vẽ râu ở phía dưới mũi và chừa ra một khoảng trống giữa râu và miệng (đây thường là phần môi trên nhưng trong anime thì sẽ không vẽ môi). Nếu bạn muốn bộ ria mép trông dài hơn, bạn có thể vẽ râu mọc quanh miệng.

Kết luận

Bộ râu trong anime thường dễ vẽ và cũng giống với râu thật, đều có nhiều kiểu râu khác nhau. Bài hướng dẫn này cung cấp một vài kiểu râu cơ bản nhưng nếu bạn cần thêm trợ giúp, bạn có thể xem các tác phẩm của các họa sĩ khác làm ví dụ về bộ râu trong thực tế.

Nguồn: animeoutline

Mời bạn đón xem:

Tutorial Vẽ cánh tay Anime

Bình Luận

Hãy cho nhận xét của bạn đi nào!

1 COMMENT

Comments are closed.