Bài hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn từng bước vẽ tóc anime và manga khi bị ướt có kèm hình minh họa. Hơn nữa bài viết sẽ cung cấp cho bạn các ví dụ về cách vẽ tóc chồng lên nhau để hiểu cách làm thế nào để vẽ kiểu tóc ướt khác với kiểu tóc bình thường/tóc khô.

Các cảnh có mưa, lúc đang tắm, lúc bơi lội trong anime và manga thường cho thấy mái tóc ướt của nhân vật. Chi tiết này cũng được sử dụng trong các cảnh hành động mà có liên quan đến nước hay thậm chí nhân vật chỉ đơn giản là đang mồ hôi rất nhiều.

Mặc dù việc vẽ tóc ướt trong anime không quá khó so với vẽ tóc bình thường (tóc khô) nhưng bạn vẫn cần phải tuân thủ một số quy tắc để giúp bạn thể hiện được mái tóc bạn đang vẽ thật sự bị ướt.

Tóc anime lúc khô

Vẽ tóc anime lúc khô

Trước khi bắt đầu vẽ tóc ướt, bạn nên ước tính trước xem thử tóc lúc khô sẽ trông như thế nào. Bạn có thể xem kiểu tóc phiên bản “khô” được vẽ ở trên trong bài hướng dẫn này.

Cách vẽ tóc Anime Manga cho nhân vật nam và nữ

Mặc dù bài hướng dẫn này chỉ sử dụng một vài kiểu tóc làm ví dụ nhưng bạn vẫn có thể áp dụng cùng một phương pháp để vẽ các kiểu tóc anime khác.

Các chi tiết của mái tóc ướt

Thông thường, mái tóc ướt sẽ ít phồng hơn so với tóc khô vì nước làm cho các sợi tóc dính vào đầu và duỗi thẳng xuống bởi tóc trở nên nặng hơn khi bị ngấm nước. Nặng hơn cũng đồng nghĩa với việc cả mái tóc sẽ duỗi thẳng xuống hơn. Hãy chú ý rằng có một số trường hợp ngoại lệ cho điều này, chẳng hạn như tóc bị kéo lại hoặc được búi cao…

Để giúp quá trình vẽ dễ dàng hơn, bạn nên giữ lại những nét vẽ tóc khô và tóc ướt để cho thấy sự thay đổi của tóc, khi tóc ướt chúng ta sẽ chia mái tóc thành 3 phần.

Để đọc thêm về cách vẽ này một cách chi tiết hơn, hãy xem:

Hướng dẫn vẽ tóc nhân vật anime manga

Nói một cách ngắn gọn, bạn cần nghĩ tới các vị trí phía trước, bên cạnh cùng sự kết hợp đằng sau/bên trên mái tóc.

Bước 1 – Vẽ phần tóc đằng trước

Vẽ phần tóc đằng trước lúc khô và ướt

Trước khi vẽ tóc, bạn nên phác thảo phần đầu và vẽ chồng hai kiểu tóc lên nhau. Bạn có thể xóa những phần được che đi ở trên đầu sau.

Để giải thích lý do vì sao bạn nên vẽ theo cách này cũng như để luyện tập vẽ tốt hơn, hãy xem:

Cách vẽ nhân vật Anime phần 1

Vẽ phần tóc đằng trước hạ thấp xuống hơn lúc bình thường với các nhánh tóc hướng thẳng xuống dưới để thấy được tóc trở nên nặng hơn khi bị ngấm nước. Bạn cũng có thể vẽ các nhánh tóc xích lại gần nhau hơn bình thường. Vẽ như vậy sẽ giúp cho mái tóc trông như dính vào trán vì mái tóc ướt thường trông như vậy.

Vẽ tóc anime ở đằng trước khi bị ướt

Vì kiểu tóc này khá đơn giản nên bạn có thể vẽ từng nhánh tóc riêng lẻ ngay lập tức. Mặc dù trong bức vẽ ví dụ cho thấy nét vẽ tóc là những đường nét đậm nhưng bạn vẫn có thể vẽ các nét vẽ này nhạt hơn để cho dễ xóa nếu bạn dùng bút chì và giấy.

Bước 2 – Vẽ tóc mai

Vẽ tóc mai anime lúc khô và ướt

Giống như trên, bạn cũng vẽ cả hai phiên bản tóc khô và ướt để so sánh với nhau. Tóc khi bị ướt sẽ không phồng nhiều và thay vì ôm sát vào mặt, tóc ướt sẽ duỗi thẳng xuống.

Vẽ tóc mai anime khi bị ướt

Bước 3 – Vẽ phần tóc phía trên

Vẽ phần tóc phía trên anime lúc khô và ướt

Với phần tóc phía trên, sự thay đổi chủ yếu trong kiểu tóc ướt chính là ít phồng với các nhánh tóc ở hai bên duỗi thẳng xuống thay vì cong lại.

Vẽ phần tóc trên anime khi bị ướt

Cũng tương tự như vậy, nếu bạn vẽ theo hướng dẫn này, bạn nên vẽ giống với bức vẽ ở trên.

Bước 4 – Vẽ phần tóc đằng sau

Vẽ tóc anime ở đằng sau lúc khô và ướt

Như trong kiểu tóc cụ thể này, phần phía sau/phía dưới của tóc là xòe ra nhiều nhất nên sự thay đổi lớn nhất của mái tóc chính là phần tóc phía sau từ ​​khô sang ướt.

Trong phiên bản tóc ướt, vẽ các nhánh tóc như thể chúng bị “ép chặt” vào nhau. Cũng giống như trên, vẽ các nhánh tóc hướng thẳng xuống dưới.

Vẽ tóc anime ở đằng sau khi bị ướt

Bạn sẽ có được bản phác thảo tóc hoàn chỉnh khi bạn vẽ xong phần tóc phía sau.

Bước 5 – Làm sạch bức vẽ

Vẽ phác thảo tóc anime khi bị ướt

Để thực hiện bước này, bạn chỉ cần xóa đi những phần ở trên đầu mà được tóc che lại và vẽ thêm vài sự thay đổi nhỏ nếu như bạn cảm thấy điều này là cần thiết.

Như gợi ý ở trên, bạn nên vẽ những nét vẽ nhạt cho bức vẽ tóc ngay từ bước đầu tiên và bạn có thể vẽ những nét vẽ đậm sau khi hoàn thành bức vẽ.

Bước 6 – Vẽ những chi tiết nhỏ cho tóc

Vẽ chi tiết cho tóc anime khi bị ướt

Để cho mái tóc trông thu hút hơn, bạn có thể vẽ thêm một số đường thẳng, đường cong ở một số nhánh tóc. Vì đây là một ví dụ đơn giản nên chúng ta chỉ cần vẽ thêm 3 nét. Nhưng nếu bạn muốn bức vẽ chi tiết hơn nữa, bạn có thể vẽ thêm vài nét nữa ở những chỗ khác.

Bước 7 – Vẽ bóng cơ bản

Vẽ bóng cho tóc anime khi bị ướt

Nếu bạn định vẽ bóng cho bức vẽ bằng bút chì trên giấy, bạn sẽ muốn xem bước thứ 9 trước khi tiến hành vẽ.

Để vẽ bóng cơ bản này, bạn chỉ cần tô tóc bằng màu xám hoặc một màu sắc khác cho toàn bộ mái tóc. Tô bóng cho “phần tóc đen ở dưới” với màu đậm hơn một chút.

Nếu bạn muốn thêm chút điiểm sáng cho mái tóc, bạn có thể xem vài ví dụ trong bài hướng dẫn dưới đây: 

Các cách khác nhau để vẽ điểm sáng cho tóc anime

Bước 8 – Vẽ nước đang nhỏ giọt

Vẽ các giọt nước cho tóc anime

Giờ để làm tăng độ ướt cho mái tóc, chúng ta có thể vẽ thêm vài giọt nước đang nhỏ giọt từ vài điểm ở các nhánh tóc.

Ở bước này, bạn chỉ cần vẽ các giọt nước ở trên mái tóc hoặc đang lăn xuống ở hai bên.

Vẽ hình dáng nước nhỏ giọt hẹp hơn ở phần trên và rộng hơn ở dưới với những giọt đang ở trên tóc. Vẽ những giọt nước đang lăn ở hai bên giống với hình dáng dấu chấm hỏi lộn ngược.

Bạn sẽ chú ý thấy có vài giọt nước được vẽ nhỏ giọt trên mặt và xuống cổ giống như trong thực tế. Nếu một nhân vật có nước nhỏ giọt ở trên tóc thì hầu như họ đều có những giọt nước nhỏ xuống ở những vị trí khác ngoài tóc.

Bước 9 – Vẽ nước nhỏ giọt ở bên trong (bước cuối cùng)

Tóc anime bị ướt được tô bóng

Ở bước này, bạn có thể vẽ thêm vài giọt đang rơi ở bên trong mái tóc. Thường thì những giọt nước trong anime và manga được vẽ màu trắng vì nếu không bạn sẽ khó thấy được chúng trên mái tóc sẫm màu.

Cách vẽ này làm cho các giọt nước trông khó nhìn hơn nếu bạn vẽ bóng bằng bút chì. Vì thế, bạn đơn giản chỉ cần để giọt nước có màu trắng và tô bóng ở xung quanh chúng. Nếu bạn muốn vẽ theo cách này thì bạn chỉ cần vẽ ít “giọt nước rơi bên trong” hơn để làm cho bức vẽ thu hút hơn. Thêm nữa, bạn có thể dùng một vài thứ như màu bột để vẽ giọt nước rơi đúng vào phần bóng được tô bằng bút chì.

Nếu bạn vẽ kỹ thuật số, bạn đơn giản chỉ cần vẽ giọt nước rơi bằng bất cứ màu sắc hay kiểu vẽ đậm nhạt nào.

Với hình dáng của giọt nước rơi, bạn vẽ chúng giống như chữ “U” một cách nhẹ nhàng và hơi mở rộng ra ở phần dưới. Bạn cũng có thể vẽ kết hợp vài giọt nước với nhau như làn sóng. Nếu bạn muốn thể hiện tóc thật sự ướt đẫm, bạn nên vẽ hình làn sóng mở rộng ra thêm.

Khi bạn vẽ xong “các giọt nước rơi ở bên trong tóc”, bạn nên kiểm tra lại mọi thứ bạn cần để vẽ mái tóc anime khi bị ướt.

So sánh tóc anime lúc khô và ướt

Bạn có thể nhìn ra sự khác biệt giữa hai kiểu tóc khô và ướt trên đây.

Kết luận

Các bước vẽ tóc anime manga khi bị ướt không khác gì nhiều so với kiểu vẽ tóc bình thường (lúc khô) trong cùng một kiểu tóc. Đặc điểm chính của mái tóc ướt là ít phồng với các nhánh tóc hướng thẳng xuống dưới. Bạn cũng có thể vẽ thêm vài giọt nước rơi xuống để thể hiện tóc đang bị ướt.

Nguồn: animeoutline

Bình Luận

Hãy cho nhận xét của bạn đi nào!

1 COMMENT

Comments are closed.