DreamWorks “sinh sau đẻ muộn” so với các hãng phim hoạt hình khác, nhưng lại có tầm ảnh hưởng không nhỏ trong ngành công nghiệp hoạt hình thế giới. Đặc biệt, trong giai đoạn ngành công nghiệp này vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, DreamWorks vừa trở lại với tác phẩm “Trolls World Tour” đầy ấn tượng.

Trolls World Tour” (ảnh) là tác phẩm mở rộng từ thương hiệu “Trolls” từng thành công năm 2016. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch COVID-19, “Trolls World Tour” được đưa thẳng lên nền tảng trực tuyến với mức giá khoảng 19,99USD. Bất ngờ, phim đạt doanh thu trực tuyến khoảng 95 triệu USD – được xem là hiện tượng khi ngành giải trí đang bị tê liệt và thất thu. Đứng  sau “Trolls World Tour” là DreamWorks – hãng phim hoạt hình có phong cách sáng tạo, cá tính và hiện đại, cũng là đối thủ hiếm hoi có thể cạnh tranh trực tiếp với Disney/Pixar và làm thay đổi cục diện sản xuất phim hoạt hình.

DreamWorks là hãng phim còn khá non trẻ, thành lập năm 1994 bởi bộ ba Steven Spielberg, Jeffrey Katzenberg và David Geffen. Tiêu chí của DreamWorks là vẽ những giấc mơ khác biệt – cũng là cách tồn tại và cạnh tranh mà DreamWorks đặt ra từ khi dấn vào ngành công nghiệp hoạt hình vốn là sân chơi độc tôn của Disney. DreamWorks phải tạo ra những giá trị riêng, phong cách sáng tạo và bản sắc độc đáo. Họa sĩ DeBlois – người từng cộng tác với cả Disney và DreamWorks, nói: “Tinh thần của DreamWorks rất khác biệt. Mọi người táo bạo và đề xuất nhiều ngoại lệ, những điều tưởng như rất khó chấp nhận trong thực tế. Nhưng họ làm được với tư duy rất mới”.

Sự táo bạo, không đi theo công thức chung giúp DreamWorks thành công. Cụ thể, sau chỉ 5 năm thành lập, DreamWorks đã đoạt tượng vàng Oscar đầu tiên với “The Prince of Egypt”. Mọi thứ thay đổi nhiều hơn sau thành công của “Shrek” (2001) – thương hiệu đầu tiên của DreamWorks.

“Shrek” đã tạo đột phá về phong cách phim hoạt hình. Không đi theo mô-típ thông thường với hoàng tử -công chúa xinh đẹp và trang nhã, thay vào đó các nhân vật trong “Shrek” xấu đều,  tình tiết phim hài hước, nhiễu nhại một cách tinh tế và thú vị. Nhà làm phim Margie Cohn chia sẻ: “Tôi sẽ không bao giờ quên trải nghiệm xem “Shrek” tại rạp chiếu. Phim mang đến cảm giác ngành phim hoạt hình đã thay đổi, vì sự hiện đại và sắc sảo theo cách chưa từng thấy trước đây”.

“Shrek” trở thành thương hiệu danh tiếng của DreamWorks. Tính đến nay, chuỗi thương hiệu này đã mang về khoảng 3,5 tỉ USD. DreamWorks sau đó cũng mạnh dạn hơn trong sáng tạo những tác phẩm mới. Hàng loạt tác phẩm danh tiếng đã ra đời: “Kung Fu Panda”, “Madagascar”, “How To Train Your Dragon”, Baby Boss”, “Trolls”… Một điểm dễ thấy là các phim hoạt hình của DreamWorks đều thiên về hài hước, nhiễu nhại, nhân vật có tạo hình độc đáo và cá tính khác biệt.

Nguồn cảm hứng sáng tạo của DreamWorks chưa bao dừng lại và lùi bước trước tác động bên ngoài. Bằng chứng là “Trolls” và “Trolls World Tour”. “Trolls” là thương hiệu mà DreamWorks nhiều năm ấp ủ và sự dày công đó đem lại thành công vang dội ở phòng vé lẫn các giải thưởng danh tiếng, trong đó có Oscar. 4 năm sau, thương hiệu “Trolls” được phát triển thành “Trolls World Tour” thành câu chuyện dài hơi và tạo tiếng vang mới, đánh dấu sự trở lại đầy ấn tượng của đội ngũ làm phim DreamWorks. Ở “Trolls World Tour” lần này, thế giới âm nhạc thực sự được mở ra, từ funk, đồng quê, techno, cổ điển, pop đến rock đều có sắc màu mới, rực rỡ.

Có lẽ vì thế mà “Trolls World Tour” được đón nhận nồng nhiệt. DreamWorks cũng vì thế mà tạo kỳ tích, trở thành điểm sáng giữa dịch bệnh khi ngành điện ảnh đang đình trệ, khó khăn.

Nguồn: Deadline, Hollywoodreporter,baocantho

Bình Luận

Comment cái mới được!