Trang chủKỹ thuật vẽ anime mangaVẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Related Posts

Featured Artist

Đặt vẽ tranh Chibi Anime

Biến bạn thành nhân vật hoạt hình Chibi

Chào bạn, có phải bạn đang tìm kiếm một họa sĩ chuyên vẽ hoạt hình Chibi và bạn thắc mắc mình sẽ trông như thế nào nếu là một nhân vật hoạt hình Chibi. Hãy liên hệ với họa sĩ Chibi Anh Tú nhé. Bạn sẽ trở thành một nhân vật hoạt hình chibi vô cùng dễ thương và xinh xắn. Liên hệ họa sĩ Chibi Anh Tú: 0358.345.985

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Vẽ nhân vật Anime Manga là phong cách vẽ đầu tiên, vì nó đơn giản và bắt mắt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vẽ nhân vật manga từ đầu, bạn cần phải hiểu việc chia bố cục và cấu trúc cơ thể. Còn nếu bạn muốn vẽ nhân vật anime từ trí tưởng tượng, bạn cần phải biết về giải phẫu học. Vì vậy, dù vẽ các nhân vật anime dễ hơn vẽ tranh người thật, nó vẫn không phải dễ dàng!

Trong hướng dẫn này, mình sẽ chỉ các bạn những điều cơ bản khi vẽ các bộ phận cơ thể của nhân vật anime. Mình sẽ chỉ các bạn cách bắt đầu vẽ manga – cách miêu tả dáng của nhân vật và đảm bảo tỉ lệ cơ thể đúng. Sau đó mình sẽ hướng dẫn cách biến hóa từ “bộ xương” thành cấu trúc 3D và cách thêm vào các khối cơ.

Các bạn sẽ học được tất cả mọi điều cần biết để vẽ một nhân vật anime từ đầu – cử chỉ, tỉ lệ, khung dáng, và cơ thể. Tất cả được giải thích với trình độ bắt đầu!

1. Tỉ lệ cơ thể anime 

Nhân vật anime không có tỉ lệ quá khắt khe – mỗi một tác giả có phong cách riêng của mình, và không thể nào tạo ra một tỉ lệ mẫu cho tất cả cơ thể manga. Tuy nhiên, dù không có tỉ lệ đúng hay sai, thì vẫn có những tỉ lệ cố ý và vô ý.

Để tỉ lệ cho nhân vật trông cố ý, bạn cần giữ phong cách đó xuyên suốt. Để làm được điều đó, cách tốt nhất là thực hiện những quy luật nhất định khi vẽ. Những quy tắc phổ cập khi chia tỉ lệ cơ thể anime là:

– Hầu hết thời gian, một cơ thể anime có thể được chia đôi ở vùng háng. Thỉnh thoảng, nửa thân dưới được vẽ dài hơn để chân dài ra, hoặc để phần thân trên trông cường tráng hơn, nhưng ít khi nào phân thân dưới ngắn hơn (A).- Chiều dài bắp tay (phía trên khuỷu) thường bằng với chiều dài cẳng tay + lòng bàn tay (B).

– Khoảng cách từ háng đến giữa đầu gối bằng với khoảng cách từ giữa gối đến mắt cá chân (C).

– Nhân vật nam cao hơn nữ, và chiều ngang của ngực và hông của nam bằng nhau. Nữ thường có hông rộng hơn ngực.

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Một khi bạn nhớ được những tỉ lệ đó thì việc thực hành sẽ dễ dàng hơn là khi bạn dùng quy tắc tỉ lệ đầu. Nói thật thì làm sao để bắt đầu vẽ manga trong khi điều duy nhất bạn biết là thành phẩm trông như thế nào? Bạn phải cần vẽ cái đầu, xong nhân ra làm sáu rưỡi, rồi bằng cách nào đó vẽ ra một cơ thể hoàn thiện? Cách đo tỉ lệ cơ thể đó luôn khiến mình bực mình. Vậy nên mình sẽ hướng dẫn một cách làm đơn giản hơn!

Bước 1

Để vẽ một cơ thể hoàn thiện cho một nhân vật anime, các bạn nên dùng hình tham khảo. Ngay cả một người vẽ chuyên nghiệp cũng làm vậy, bởi vì làm thế sẽ dễ hơn là tưởng tượng ra dáng người sao cho tự nhiên. Bạn có thể sử dụng mô hình gỗ hoặc hình ảnh để tham khảo. Mình sử dụng hình hai người võ sĩ quyền anh, nhưng bạn có thể dễ dàng tìm nhiều hình khác trên Envato Elements.

Một khi bạn đã có hình tham khảo, hãy tìm đường cơ thể chính của từng hành động. Nếu bạn cần biến dáng người đó thành một nét vẽ, trông nó sẽ thế nào?

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Bạn đã tìm ra chưa? Hãy vẽ nó bằng một nét nhanh và trơn tru.

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Bước 2 

Rất dễ, đúng không? Hãy bổ sung đường chính đó bằng một đường nữa. Thường là tập trung vào chân còn lại. Một lần nữa, bạn hãy vẽ một nét nhanh và bỏ qua các chi tiết.

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Bước 3 

Đến lúc vẽ tay! Đừng quá bận tâm về độ dài; đường cong mới là điều quan trọng.

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Đây là lúc bạn gặp phải vấn đề đầu tiên – vai phải nằm ở đâu? Điều đó thật ra không quá quan trọng, miễn là có khoảng cách từ vai xuống háng. Chúng ta sẽ chỉnh sửa sau!

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Bước 4  Đến lúc vẽ đầu. Đầu nên ở gần đường vẽ chính. Kích thước của đầu sẽ giúp chúng ta cân chỉnh tỉ lệ những phần còn lại.

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Bước 5 Các bạn còn nhớ quy tắc nửa người ban nãy không? Bạn đã biết phần đầu nằm ở đâu, và ướm chừng xem chân nằm ở đâu, và bây giờ chúng ta sẽ tìm điểm giữa – đây sẽ là háng của nhân vật anime. Tất nhiên là bạn có thể thay đổi tỉ lệ ứng với hiệu ứng mà bạn mong muốn!

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Bước 6 Để bộ khung xương rõ hơn, chúng ta sẽ thêm “phần ngực” và “phần hông”, giống như cái đồng hồ cát. Đây là lúc bạn có thể thay đổi tỉ lệ để có một cơ thể đặc trưng. Một trong hai nhân vật của mình sẽ là một người con trai lực lưỡng, còn người còn lại là một người con gái trẻ và khỏe mạnh. Các bạn đó thể thấy là những hình đồng hồ cát này phản ánh dáng người ở giai đoạn này.

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Bước 7  Đến lúc kết hợp những quy tắc khác. Tìm điểm mắt cá chân và đánh dấu khoảng cách giữa từ mắt cá đến háng, đó sẽ là đầu gối. Tìm khuỷu tay và đánh dấu điểm cuối bàn tay.

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Bước 8  Cuối cùng, vẽ phần “xương” từ những điểm vừa đánh dấu bằng những đường thẳng.

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

2. Cách vẽ cơ thể anime

“Bộ xương” này dù trông đơn giản, nhưng đó đã là một nửa công việc rồi. Một khi bạn đã có tỉ lệ cơ thể theo ý muốn, rất khó để bạn có thể làm gì sai. Nhưng một khung xương đúng thì vẫn chỉ là khung xương, cùng xem cách tạo ra một cơ thể hoàn chỉnh.

Một cơ thể anime có thể được làm từ những hình dạng đơn giản như hình cầu hay hình elip tròn xoay. Chúng là một cấp độ tỉ lệ khác, chúng giúp bạn vẽ dễ dàng hơn. Các bạn phải nhớ rằng dù chúng nhìn giống hình tròn và elip, chúng thật là là những vật 3D, và phụ thuộc vào quan điểm.

Hãy nhìn vào những bộ phận cơ thể. Phần thân trên nhìn vẫn giống đồng hồ cát. Bạn phải nhớ độ nghiêng của phần ngực và hông hướng về eo ở phía sau.

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Phần tay chân có hơi phức tạp hơn, nhưng vẫn có thể hiểu được. Chỉ cần tưởng tượng đến phần tay chân của mô hình gỗ! Các bạn cũng phải chú ý đến những phần khớp.

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Bước 1  Hãy cùng thực hành những lý thuyết ban nãy. Đầu tiên là vẽ phần háng. Bạn cần phải cực kỳ cẩn thận ở bước này – điều chỉnh cho phù hợp với tư thế. Các nhân vật anime có sức sống ít khi nào sử dụng những góc nhìn đơn giản như đằng trước hoặc một bên!

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Bước 2  Tiếp theo, định vị khớp và đánh dấu chúng bằng hình cầu.

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Bước 3  Đây là lúc thêm vào những khối cơ. Các bạn có thể tùy chỉnh kích cỡ và hình dạng tùy vào cơ thể của nhân vật, Nhân vật nam của mình là người cực kì lực lưỡng, trái ngược với thân hình mảnh mai của nhân vật nữ.

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Bước 4  Cuối cùng là thêm vào mông, háng, và ngực.

Vẽ nhân vật Anime Manga phần 1

Mời các bạn đón xem phần 2: Cách vẽ nhân vật Anime phần 2 và phần 3: Cách vẽ nhân vật Anime phần 3.

Nguồn: Monika Zagrobelna – Envatotuts+
Biên tập: Vehoathinhcartoon.com

4 BÌNH LUẬN

Comments are closed.