Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ môi Anime và Manga theo nhiều kiểu và từ nhiều góc độ khác nhau. Bài viết này tập trung vào môi nữ, nhưng bạn cũng có thể áp dụng cho môi nam.

Thông thường, miệng của các nhân vật Anime được lược bỏ phần môi, nhưng một vài phong cách (thường là tả thực) sẽ giữ lại môi. Phần môi được vẽ trong những cảnh cận trong Anime và Manga dù bình thường chúng được lược bỏ.

Cấu tạo môi

Trước khi vẽ môi theo phong cách Anime, bạn cần phải hiểu hình dạng của môi thật. Bạn có thể bắt đầu bằng việc vẽ môi hơi mở ở trạng thái thả lỏng. Bạn sẽ thấy được cả môi trên và môi dưới ở hình dạng thường và không bị thay đổi hình dạng.

Ở trạng thái thả lỏng, môi trên có hình chữ M dẹt. Môi dưới thường được vẽ bằng một đường cong. Nhưng nếu bạn tìm hiểu kĩ, bạn sẽ thấy môi dưới được vẽ bằng hai đường cong nối lại thành một đường cong lớn. Phần trên của môi dưới cũng được vẽ bằng hai đường cong từ khóe môi giống ví dụ phía trên.

Vẽ môi Anime và Manga theo các bước sau:

1. Phác họa hình dáng môi
2. Vẽ hình dáng bên trong môi
3. Vẽ phần trong của miệng (nếu miệng nhân vật mở)
4. Tô màu, nếu cần

Mỗi người có một cách vẽ môi riêng, nhưng ví dụ ở trên là phần cơ bản mà bạn có thể phát triển từ đó.

Vẽ môi theo phong cách Anime và Manga

Giống như môi người thật, môi Anime cũng có nhiều hình dáng và kích thước. Có nhiều mức độ phức tạp và chân thật phụ thuộc vào phong cách của tác giả.

Ví dụ trên bao gồm các kiểu môi từ tả thực cho đến cách điệu. Thường thì kiểu môi càng đơn giản, các bộ phận trên môi càng được lược bỏ, hoặc chỉ vẽ sơ sơ.

Bạn có thể thử nhiều mức độ khác nhau để xem kiểu nào hợp với mình nhất.

Bạn có thể thấy ở ví dụ trên rằng tô màu cũng có thể thể hiện hình dáng môi, chứ không riêng gì phần nét. Ở hai ví dụ cuối, phần chữ M được lược bỏ. Kiểu môi này thường được dùng cho các phong cách vẽ tối giản hơn, khi nhân vật tô son.

Một điều khá hay ho đó là không đi nét ngoài môi giúp môi trông nhẹ nhàng hơn.

Khi bạn muốn tô màu cho môi trong phong cách tả thực, hãy vẽ vài đường phác họa môi thật nhạt. Sau đó bạn có thể tẩy đi.

Vẽ môi Anime và Manga ở góc nhìn 3/4

Ở góc nhìn 3/4, vẽ phần môi độc giả có thể nhìn thấy được dài hơn. Có hai lí do bạn cần phải làm vậy. Thứ nhất, phần “bị che” ở xa người đọc hơn nên trông ngắn hơn. Và thứ hai là phối cảnh.

Phần bên trong môi thường được vẽ xa hơn phần bên ngoài môi trong góc nhìn 3/4.

Tô màu cho môi ở góc nhìn này giống với góc nhìnt trực diện.

Mời các bạn đón đọc phần 2: Cách vẽ môi Anime – Phần 2.

Nguồn: Anime Outline

Bình Luận

Hãy cho nhận xét của bạn đi nào!

1 COMMENT

Comments are closed.