Trang chủKỹ thuật vẽ anime mangaCác Lỗi Thường Gặp Khi Vẽ Anime Manga

Related Posts

Featured Artist

Liên Hệ Quảng Cáo

Helpcenter.cartoonretro@gmail.com

Chào bạn, có phải bạn đang tìm kiếm một trang quảng cáo vừa phổ biến vừa có một mức giá phải chăng và tiếp cận hằng ngày với giới trẻ. Hãy đến với Vehoathinhcartoon.com nhé. Bạn sẽ có ngay một dịch vụ tuyệt vời để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của bạn đến với khán giả trẻ.

Các Lỗi Thường Gặp Khi Vẽ Anime Manga

Các Lỗi Thường Gặp Khi Vẽ Anime Manga này sẽ liệt kê vài lỗi mà mọi người thường mắc phải khi vẽ anime manga và trong công việc vẽ nói chung. Bài hướng dẫn này cũng sẽ cung cấp các mẹo để tránh bị phạm lỗi và sửa chữa các lỗi trong lúc vẽ.

Có rất nhiều bài hướng dẫn trong vehoathinhcartoon.com mà có chỉ bạn cách vẽ nhiều thứ khác nhau. Bài hướng dẫn này có khác một chút vì bài viết này sẽ cho bạn thấy vài ví dụ về các lỗi chứ KHÔNG hướng dẫn bạn vẽ.

Chất lượng nét vẽ không tốt

Chất lượng nét vẽ khi vẽ

Có lẽ Các Lỗi Thường Gặp Khi Vẽ Anime Manga nhất của các họa sĩ mới vào nghề chính là chất lượng nét vẽ.

Lỗi đầu tiên khi vẽ nét là vẽ thành nhiều nét nhỏ thay vì chỉ vẽ một nét. Lỗi này không chỉ khiến việc vẽ chậm hơn mà còn làm cho các nét vẽ trông gồ ghề, không được đồng đều hay trông chúng giống như các vết xước hơn.

Các Lỗi Thường Gặp Khi Vẽ Anime Manga thứ 2 chính là vẽ các nét chồng chéo lên nhau quá nhiều khi không cần thiết. Lỗi này đôi khi sẽ có lúc vẽ phác thảo để giúp bản phác thảo trông “tốt hơn” nhưng thực tế thì không như vậy. Khi bạn vẽ đủ số nét thì một số nét sẽ nằm gần đúng vị trí, đây mới là điều thật sự sẽ xảy ra. Sau đó cặp mắt của bạn có thể thấy rằng nét vẽ đã làm cho bạn nhận thức rằng bức vẽ đã được “cải thiện”.

Lỗi thứ 3 chính là vẽ những nét không dứt khoát (vốn dĩ những nét này cần được vẽ đều, chắc chắn). Mặc dù lỗi này không phải là chủ ý của người vẽ. Đôi khi bạn sẽ cần luyện tập nhiều hơn để có thể vẽ chắc tay. Hãy xác định là KHÔNG VẼ theo cách này dù là mục đích nào đi nữa khi mà nó không hề cần thiết.

Để có thể thêm các bài luyện tập vẽ mà có thể giúp bạn xây dựng khả năng vẽ chắc tay cũng như có thêm được nhiều lời khuyên dành cho người mới bắt đầu, hãy xem:

Hướng dẫn vẽ anime manga dành cho người mới bắt đầu

Nếu bạn xem nhiều anime manga, bạn có thể thấy rằng những nét vẽ của họ luôn rất rõ ràng. Nếu bạn muốn vẽ anime đẹp hơn, bạn nên luyện tập theo những gì mà các họa sĩ chuyên nghiệp đã từng luyện. Hãy thử và vẽ các nét vẽ dứt khoát và dài và tránh vẽ các nét nguệch ngoạc không cần thiết.

Việc vẽ các nét dài là một ý tưởng hay để vẽ từ vị trí vai thay vì từ vị trí cổ tay. Nói cách khác, thay vì phải di chuyển cổ tay của bạn khi vẽ các nét thì bạn nên di chuyển phần vai/khuỷu tay của cánh tay.

Vẽ từ vị trí cổ tay sẽ thích hợp để vẽ các chi tiết nhỏ hơn.

Các nét vẽ quá dày

Nét vẽ quá dày khi vẽ

Nét vẽ quá dày là một trong Các Lỗi Thường Gặp Khi Vẽ Anime Manga phổ biến khác mà những người mới bắt đầu học vẽ thường hay mắc phải. Cho dù bạn có các nét vẽ tốt (những nét vẽ dài và chắc tay), bạn vẫn nên nhận ra các nét vẽ dày. Việc vẽ các nét quá dày có thể bức vẽ của bạn trông xấu hơn.

Trong anime, các nét vẽ thường khá mỏng và không thay đổi nhiều khi vẽ nhân vật. Nhưng với manga thì các nét vẽ có thể thay đổi độ dày mỏng khác nhau tùy vào từng chi tiết.

Nếu bạn muốn bức vẽ trông giống như các bức ảnh chụp màn hình của hầu hết các phim anime thì bạn nên sử dụng nét vẽ mỏng cho toàn bộ bản vẽ. Còn với nghệ thuật phong cách manga thì bạn có thể sử dụng các nét vẽ dày để vẽ hình dáng chính cho vật và nét vẽ mỏng cho các chi tiết nhỏ.

Cũng như bức vẽ tay ở trên, bạn có thể thấy rằng ví dụ thứ 2 có hình dáng chính của tay là một nét vẽ dày trong khi các chi tiết các chi tiết nhỏ ở trong như móng tay lại được vẽ bằng các nét mỏng.

Để biết cách vẽ tay anime, hãy xem:

Lựa chọn màu sắc không phù hợp

Lựa chọn màu sắc phù hợp và không phù hợp

Lỗi này đặc biệt thường thấy trong các bức vẽ kỹ thuật số vì nó thường cho phép bạn chọn các gam màu tối hoặc sáng, các màu khó kiếm hay không thể tạo ra trên giấy bằng những cây bút chì màu.

Sai lầm màu sắc thường gặp nhất chính là chọn màu trộn giữa màu này với màu khác hay bị lẫn với màu đen của đường viền nhân vật hoặc một đồ vật.

Nếu bạn muốn sử dụng màu đậm hơn, bạn nên đảm bảo nét vẽ viền ngoài sẽ không bị mất đi sau khi bạn sử dụng màu sắc đó. Bạn nên tô màu trắng hoặc dùng gam màu sáng để tô màu bên trong.

Để biết được cách giải thích chi tiết về việc lựa chọn màu sắc, hãy xem:

Hướng dẫn chọn màu khi vẽ anime manga dành cho người mới bắt đầu

Không vẽ đúng phối cảnh

Bức vẽ có phối cảnh và không có phối cảnh

Phối cảnh có nghĩa là vật đó sẽ trở nên nhỏ hơn khi ở khoảng cách xa. Một bức vẽ có phối cảnh sẽ thể hiện được kỹ thuật đáng tin.

Việc vẽ không có phối cảnh sẽ khiến cho hình vẽ trở nên kì quặc. Nói chung ngay cả những người không phải là họa sĩ cũng có thể nói đôi điều về các bức vẽ dù họ không chắc chắn lắm những thứ mà họ nói.

Khi đưa phối cảnh vào các bộ phim anime manga, phối cảnh sẽ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng giúp cho cảnh tượng của các vật trông ấn tượng hơn.

Để tìm hiểu thêm cách vẽ phối cảnh, hãy xem:

Hướng dẫn vẽ phối cảnh cho người mới bắt đầu và nó có liên quan như thế nào đến anime

Bức vẽ bị lệch hay không cân xứng

Các nét chỉ dẫn giúp cho việc vẽ như thế nào

Khi vẽ thứ gì đó mà cần tới sự đối xứng, bạn sẽ rất dễ mắc lỗi vẽ lệch. Để tránh phạm phải lỗi này, bạn sẽ cần tới sự hỗ trợ của các nét chỉ dẫn.

Chẳng hạn như bạn đang vẽ đầu như trong ví dụ ở trên, việc vẽ một đường thẳng hướng xuống dưới ngay ở vị trí giữa của phần đầu sẽ là một cách làm hiệu quả. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng cả hai nửa của phần đầu sẽ cân xứng với nhau.

Để biết thêm các cách vẽ đầu anime khác, hãy xem:

Hướng dẫn vẽ các kiểu đầu và mặt anime

Các phần không được khớp hay lệch vị trí

Hãy xem việc vẽ xuyên thấu hữu ích như thế nào

Một lỗi phổ biến khác chính là các phần khác nhau của cùng một vật bị vẽ lệch đi khi phần bị lệch đó được ẩn đi.

Trong bức vẽ trên nếu bạn vẽ dài nét vẽ của thanh kiếm/bao kiếm ra thêm như trong ví dụ đầu tiên, bạn có thấy chúng thực sự đã bị lệch đi.

Để tránh mắc phải lỗi này, bạn có thể phác thảo “xuyên thấu” nhẹ cho toàn bộ vật đó để đảm bảo rằng hai phần của thanh kiếm đều khớp với nhau. Sau đó bạn chỉ cần xóa đi phần sẽ được che đi sau khi vẽ xong.

Bị nhầm lẫn phong cách khác với phong cách anime

Phong cách hoạt hình và anime

Có một vài kiểu tương tự với anime nhưng chúng hoàn toàn không phải là “anime”. Thậm chí các họa sĩ chuyên nghiệp hay nghiệp dư cũng thường phạm phải lỗi này và vẽ các nhân vật trông như búp bê hay hoạt hình.

Có những đặc điểm được xác định cụ thể mang phong cách anime. Chúng là:

  • Đôi mắt to với hàng lông mi dày
  • Cái mũi được đơn giản hóa cao (thường chỉ là một dấu chấm nếu nhìn chính diện)
  • Cái miệng nhỏ (thường không vẽ môi hoặc có vẽ nhưng theo kiểu đơn giản hóa)
  • Hầu hết cằm của các nhân vật thường hơi nhọn

Có những nhân vật anime manga không tuân theo “những quy luật” này nhưng nói chung nếu bạn muốn vẽ theo phong cách anime bạn phải cẩn thận cách vẽ sao cho đúng phong cách.

Để biết cách vẽ khuôn mặt nhân vật nữ anime nửa hiện thực, hãy xem:

Hướng dẫn từng bước vẽ khuôn mặt anime theo kiểu hiện thực

Để biết cách vẽ khuôn mặt nhân vật nữ giống như trong ví dụ trên, hãy xem:

Hướng dẫn vẽ đầu và mặt cho nhân vật anime nữ

Chủ thể được vẽ quá nhỏ so với khung vẽ

Kích cỡ vẽ so với khung vẽ

Việc vẽ quá nhỏ (hay quá lớn) so với khung vẽ lại là một lỗi phổ biến khác mà những người mới bắt đầu vẽ thường mắc phải.

Việc vẽ nhỏ nhân vật sẽ ổn nếu bạn muốn thể hiện thêm khung cảnh phía sau nhân vật đó. Chẳng hạn nếu bạn muốn thể hiện một nhân vật cô đơn, bạn có thể vẽ nhân vật đó nhỏ lại trong một căn phòng rộng lớn và trống trải. Nếu bạn chỉ đang luyện tập vẽ phác thảo theo kích cỡ nhỏ trên một trang tờ giấy thì điều này cũng ổn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vẽ chân dung nhân vật giống như trong ví dụ trên, hãy thử vẽ to ra vừa vặn với trang giấy. Đồng thời hãy chừa lại một khoảng “không gian màu trắng” ở hai bên bức vẽ để bức vẽ của bạn không bị chật chội.

Bị lệch vị trí khi nhìn theo các hướng khác nhau

Các đặc điểm trên khuôn mặt đúng kích cỡ và sai kích cỡ

Các đặc điểm khuôn mặt bị sai lệch hoặc có kích thước khác nhau khi nhìn theo các góc nhìn khác nhau của cùng một nhân vật là một lỗi rất phổ biến của người mới bắt đầu. Trong ví dụ trên, khuôn mặt ở hướng nhìn nghiêng trong ví dụ đầu tiên có con mắt hẹp hơn so với nhìn chính diện. Lỗi nhỏ này có thể làm cho nhân vật trông khác đi khi nhìn theo nhiều hướng khác nhau.

Khi bạn vẽ cùng một nhân vật theo nhiều hướng khác nhau, cần kiểm tra cẩn thận để đảm bảo rằng các đặc điểm trên khuôn mặt được giữ cùng một kích cỡ và có cùng vị trí với hướng nhìn khác.

Kết luận

Thật dễ gây ra lỗi khi vẽ bất cứ thứ gì dù người vẽ là một họa sĩ chuyên nghiệp. Phần quan trọng chính là biết cách nắm bắt và sửa chữa những lỗi đó. Hi vọng rằng bài hướng dẫn này đã giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn về những thứ mà bạn nên chú ý.

Đừng quên xem nhiều bài hướng dẫn khác ở đây trên vehoathinhcartoon.com để biết thêm nhiều cách vẽ mang phong cách anime manga khác nhé.

Nguồn: animeoutline

2 BÌNH LUẬN

Comments are closed.