Trang chủThiết Kế và Xuất Bản5 kiểu nhân vật cần tránh khi sáng tạo câu chuyện

Related Posts

Featured Artist

Đặt vẽ tranh Chibi Anime

Biến bạn thành nhân vật hoạt hình Chibi

Chào bạn, có phải bạn đang tìm kiếm một họa sĩ chuyên vẽ hoạt hình Chibi và bạn thắc mắc mình sẽ trông như thế nào nếu là một nhân vật hoạt hình Chibi. Hãy liên hệ với họa sĩ Chibi Anh Tú nhé. Bạn sẽ trở thành một nhân vật hoạt hình chibi vô cùng dễ thương và xinh xắn. Liên hệ họa sĩ Chibi Anh Tú: 0358.345.985

5 kiểu nhân vật cần tránh khi sáng tạo câu chuyện

Có 5 kiểu nhân vật cần tránh khi chúng ta thiết kế câu chuyện. Tất cả chúng ta đều biết những nhân vật hư cấu mà chúng ta yêu thích. Tuy nhiên, giả sử chúng ta đang cố gắng tạo ra một nhân vật mới mẻ nhưng vẫn cuốn hút độc giả. Trong bài viết này sẽ xem xét các yếu tố kể chuyện và thiết kế để đạt đến kết quả tốt nhất với một nhân vật “không giống ai” nhưng vẫn tránh được những kiểu nhân vật khiến câu truyện của bạn trở nên nhàm chán.

Có 5 kiểu nhân vật cần tránh để tạo nên một câu chuyện cuốn hút

  1. Dạng nhân vật hoàn hảo luôn vượt qua bất kỳ khó khăn nào.
  2. Dạng nhân vật phát triển – qua câu truyện nhân vật phát triển, thay đổi trở nên tốt đẹp hơn.
  3. Dạng Nhân vật ích kỷ, đố kỵ.
  4. Dạng nhân vật người hùng, tức là trong suốt câu truyện nhân vật này không thay đổi mà họ thay đổi thế giới quanh họ.
  5. Dạng nhân vật độc đáo với hình dáng kỳ quặc.

Hãy xem xét 5 kiểu nhân vật cần tránh này và xem làm thế nào bạn có thể sáng tạo nhân vật để tạo ra một nhân vật cuốn hút nhằm gửi một bài học quý giá về cuộc sống, tình yêu, tình bạn,… cho khán giả của bạn.

Dạng nhân vật hoàn hảo luôn vượt qua bất kỳ khó khăn nào

Khi chúng ta nói về việc tạo ra các nhân vật cuốn hút, yếu tố mà nhiều người mới bắt đầu bỏ qua là thực sự tạo ra những sai sót, lỗi lầm, yếu điểm… cho nhân vật của bạn. Có thể bạn có suy nghĩ rằng một nhân vật hoàn hảo trở nên siêu tuyệt vời là tốt nhất! Nhưng điều đó thực sự phản tác dụng trong hầu hết các trường hợp và tạo ra một nhân vật không thực tế mà chúng ta, với tư cách là những cá nhân đầy thiếu sót trong cuộc sống sẽ không để ý đến một loại nhân vật hoàn hảo như vậy.

Nếu bạn làm cho mọi thứ dễ dàng cho nhân vật của mình, như để họ giải quyết hoàn hảo mọi tình huống hoặc để họ đạt được mọi thứ họ từng muốn mà không phải vất vả gì, nó sẽ giống như bạn chơi ăn gian trong một trò chơi điện tử.

A seven-year old Brookes already drawing through his work shift.

Trong một câu truyện, những nhân vật này làm cho mọi thứ rất chán. Có một số nhân vật đặc biệt gần như toàn năng có 95% được xây dựng theo cách này nhưng với một số yếu điểm quan trọng hoặc sự đánh đổi tạo nên một câu chuyện thú vị.

Rất nhiều người sẽ gọi Superman là nhàm chán vì quá bất khả chiến bại, nhưng một số câu chuyện Superman vẫn được nhiều người yêu thích. Một phần lý do tại sao một nhân vật hoàn hảo trở nên đặc biệt bị chán ghét là bởi vì dạng nhân vật này được xây dựng một cách quá hời hợt từ phía người sáng tạo, hoặc cần phải có một cái gì đó quá tốt để trở thành sự thật mà nhân vật phải che giấu.

Một phẩm chất gắn liền vĩnh viễn với sự không hoàn hảo của chúng ta đó là sự khiêm tốn, sự thừa nhận rằng chúng ta không hoàn hảo và cần phải liên tục học hỏi là một điểm cộng tốt. Một nhân vật không bao giờ phạm sai lầm gần như không có thật. Trở nên hoàn hảo có nghĩa là không bao giờ có khả năng nói lời xin lỗi…

Dạng nhân vật phát triển

Học hỏi và phát triển, đó là điều cốt của nhân vật dạng phát triển. Một nhân đi từ điểm A đến điểm B không phải là một dạng nhân vật phát triển, mà là một nhân vật thay đổi từ một nhân vật hay tức giận đến một nhân vật hiền hòa, hoặc từ một điểm hành động khoa trương đến một điểm hành động khiêm tốn, đó là một dạng nhân vật phát triển. Phát triển trong nội tâm nhân vật, hoặc trong một số trường hợp ngược lại như xói mòn hoặc xuống dốc về đạo đức.

Screen Shot 2021-09-28 at 1.31.10 PM.png

Tôi nhớ một bộ phim rất đáng quên khi tôi còn là một thiếu niên tên là Vantage Point, sự tự phụ của bộ phim khiến nó chán phèo. Vâng, đây là bộ phim minh họa kinh điển cho sự sai lầm khi tạo nhân vật. Trong bộ phim, không có nhân vật nào trải qua bất cứ thay đổi gì, không ai thay đổi. Thông điệp của bộ phim rất rẻ tiền chỉ liên quan đến vật chất và thiếu tính con người.

Tuy nhiên, điều gì đó xảy ra khi những câu chuyện diễn ra đủ lâu (đặc biệt là trong một bộ phim truyền hình có nhiều mùa). Các nhân vật sẽ trải qua một cuộc đấu tranh, học hỏi kinh nghiệm và xuất hiện với những thay đổi. Sau đó, một thách thức khác xuất hiện, một dạng khó khăn giống như trước đây họ đã từng gặp – họ sẽ phản ứng như thế nào? Vâng, trong một số trường hợp – họ lại phạm sai lầm cũ một lần nữa nhưng cuối cùng, họ trở thành một người tốt hơn.

Một nhân vật dường như đi qua cùng một vòng cung lặp đi lặp lại, tạo cảm giác của sự thay đổi. Nó tạo ra ảo tưởng về sự phát triển nhưng thực sự lại là một nhân vật vô cùng tĩnh lặng. Điều này khác với một nhân vật có khuyết điểm. Chúng ta không trách khi một nhân vật phản diện tiếp tục là một nhân vật phản diện, mặc dù thực tế là những gì họ đang làm là sai. Cách kể chuyện trong trường hợp này đặt nhân vật vòng vào chỗ ngồi của nhân vật chính và đưa ra một loại lời hứa rằng nhân vật này sẽ phát triển theo một cách nào đó.

Làm thế nào để thiết kế nhân vật hoạt hình trong 10 bước

Nhưng thay vào đó, họ lại hành động theo cùng một cách ích kỷ mà họ đã có trước đây – chúng ta trở nên khó khăn hơn để thấy được sự thay đổi hay cuộc đấu tranh nội tâm mà họ đang trải qua, và thay vào đó chúng ta bắt đầu thất vọng với nhân vật này. Giống như một người bạn có một câu chuyện thuyết phục về cách họ “muốn vay 5 đô la vì có việc quan trọng!” và tuần tới “lại muốn vay 5 đô la vì có việc quan trọng!” và tuần tới, “lại muốn… – “thật bực bội. Tác động cảm xúc của câu chuyện như vậy suy yếu theo thời gian và thậm chí khiến bạn tự hỏi nó chân thực như thế nào.

Dạng Nhân vật ích kỷ, đố kỵ

Nói về sự ích kỷ, một trong những phẩm chất xác định của nhân vật chính và nhân vật phản diện là những gì làm cho họ vốn đã tốt hay xấu như xa như câu chuyện có liên quan.

Screen Shot 2021-09-28 at 2.06.57 PM.png

Một số sự ích kỷ chỉ đơn giản là tự bảo vệ mình hoặc khát vọng. Nhân vật của bạn có thể mơ ước về một cuộc sống tốt đẹp, mơ về một cái gì đó lớn hơn hoặc bắt đầu với nhiều lý do hợp lý. Tuy nhiên, cuối cùng, chúng ta muốn thấy một anh hùng là hy sinh cho người khác, đặc biệt là nếu điều đó khiến họ phải trả giá đắt.

Mặt khác, một cách viết hiệu quả mà những câu chuyện sử dụng để thiết lập một nhân vật phản diện là giới thiệu một nhân vật gây hại cho cộng đồng để mang lại lợi ích cho chính họ mà không hề quan tâm đến nhân tính. Trong cả hai trường hợp này, đó là một phong vũ biểu để cho chúng ta thấy những nhân vật này đứng ở đâu và câu chuyện đang nói gì – về mặt cơ bản – thông điệp hoặc quan điểm của nó. Hầu hết những câu chuyện có kết thúc “cảm thấy tốt” đều đi kèm với lòng vị tha.

Dạng nhân vật người hùng

Quay trở lại dạng nhân vật người hùng, có một loại câu chuyện mà thay vì nhân vật thay đổi từ dở sang tốt… Thì dạng nhân vật người hùng thay đổi thế giới xung quanh họ. Hãy nghĩ về Nausicaa của Thung lũng gió, Captain America, hoặc Theo đuổi hạnh phúc.

Screen Shot 2021-09-28 at 2.57.10 PM.png

Để loại câu chuyện này thành công, chúng ta cần cả một ý tưởng thực sự tốt về nhân vật này là ai và TẠI SAO họ làm những gì họ làm, và để thấy họ bị đẩy đến điểm giới hạn của họ, nếu không dạng nhân vật này sẽ rất nhàm chán.

Những gì đang xảy ra ở đây là Luận án, Phản đề, Tổng hợp. Một câu chuyện trình bày hai mặt khác nhau của một cuộc tranh luận. Một nhân vật dạng anh hùng không thực hiện được mục tiêu của họ nhưng vẫn thay đổi được thế giới xung quanh, điều này không làm tốt công việc thuyết phục độc giả.

Tất nhiên, một nhân vật phụ phản diện hoặc một nhân vật tạo sự đối lập với nhân vật chính giúp thêm hương vị cho câu chuyện và giúp gắn kết hoặc liên quan nhiều hơn đến nhân vật chính.

Dạng nhân vật độc đáo với hình dáng kỳ quặc

Một số ý kiến chủ quan nhất định phổ biến về phong cách nghệ thuật của phim hoạt hình người lớn thường được nhận xét là không hấp dẫn.

Screen Shot 2021-09-28 at 3.19.33 PM.png

Trên thực tế, do áp lực về kinh tế và thời gian sản xuất nên một số bộ phim bị giới hạn về mặt thiết kế cũng như các vấn đề sản xuất khác.

Có rất nhiều nhân vật hoạt hình trông hấp dẫn sở hữu chiều sâu cảm xúc và sự trưởng thành. Điều thú vị là, nếu các nguyên tắc thiết kế và ra quyết định dẫn đến các nhân vật trông hấp dẫn được áp dụng cho phong cách hoạt hình người lớn sẽ dẫn đến sự tương phản ngay từ đầu do không đúng đối tượng khán giả.

Kết Luận về thiết kế nhân vật

Vậy là chúng ta đã điểm qua 5 kiểu nhân vật cần tránh khi viết nên một câu truyện tuyệt vời. Ngoài ra, các bạn nên sáng tạo nên nhiều loài nhân vật khác nhau, có tính cách phức tạp để thu hút ngay từ đầu. Nếu bạn có bất kỳ loại nhân vật nào mới hãy để lại comment bên dưới nhé.

Hướng dẫn thiết kế tóc cho nhân vật hoạt hình

Nguồn tham khảo: brookeseggleston